Cách phòng trừ bệnh héo rũ Panama trên cây chuối

MỤC LỤC

Trong những nhóm bệnh phổ  biến xuất hiện trên cây chuối thì bệnh héo rũ Panama là loại bệnh gây hại nghiêm trọng đến năng xuất. Bệnh héo rũ panama có thể bị nhiểm bất cứ gia đoạn trưởng thành của cây chuối. Hiện nay bệnh lan rộng khắp nước  Đông Nam Á và Úc nhất là các nước nhiệt đới như  Malaysia và Indonesia gây thiệt hại lớn đến bà con nông dân đến đây chưa có biện pháp nào rõ ràng để điều trị cho cây  chuối khi bị nhiểm bệnh này.

Tác nhân gây hại của bệnh héo rũ Panama trên cây chuối

Bệnh héo rũ Panama trên cây chuối do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense gây ra.

Nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense tồn tại trong đất và tàn dư cây bệnh. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con, dụng cụ làm vườn  và đất có mang mầm bệnh.

Nấm bệnh có thể được phát tán thông qua các tàn dư cây bị bệnh, nhờ đất, nước và côn trùng

Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch dẫn làm cho cây bị vàng héo.

Trong trường hợp không có cây ký chủ, bào tử nấm có thể tồn tại trong đất trong thời gian dài hơn 20 năm

Nấm bệnh có thể được phát tán thông qua các tàn dư cây bị bệnh, nhờ đất, nước và côn trùng.

Các triệu chứng do bệnh héo rũ trên cây chuối gây ra

Các triệu chứng do bệnh héo rũ trên cây chuối gây ra

Các triệu chứng do bệnh héo rũ trên cây chuối gây ra

Triệu chứng trên thân giả: Cây bệnh chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch dẫn có màu nâu vàng. Cắt ngang củ chuối có các đốm màu vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi. Triệu chứng ban đầu, rễ có màu vàng sau chuyển sang màu vàng đỏ, các mạch dẫn trong thân giả có màu nâu. Đây là triệu chứng rấtđặc trưng của bệnh. Đối với giống mẫn cảm, có thể quan sát trên cuống chuối cũng có màuđỏ. Trong một số trường hợp, héo rũ Panama có thể cùng tồn tại với bệnh héo vi khuẩn (Moko)do R. solanacearum và triệu chứng của cả hai bệnh này có thể bị nhầm lẫn

Triệu chứng trên lá: Bệnh héo rũ panama trên cây chuối thể hiện hai triệu chứng trên lá: Héo vàng lá và héo xanh lá.

Triệu chứng héo xanh lá: Trái ngược với triệu chứng héo vàng lá, lá của cây bị bệnh ở một số giống đến giai đoạn cuối cùng vẫn chủ yếu là màu xanh lá cây cho đến khi cuống lá uốn cong và gãy.

Khi cây chuối bị bệnh làm sinh trưởng chậm lại, lá mới ra có màu sắc nhợt nhạt. Phiến lá mới ra nhỏ lại và nhăn nheo.

Triệu chứng héo vàng lá: Đây là triệu chứng dễ thấy nhất và cổ điển của bệnh héo rũ trênchuối. Triệu chứng đặc trưng là mép lá già có màu vàng (dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng thiếu hụt kali, đặc biệt là trong giai đoạn hạn hán và lạnh). Màu vàng phát triển từ lá già đến lá non, từ bìa lá lan vào gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên cây, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng bị héo úa.

Cách phòng ngừa bệnh héo rũ Panama trên cây chuối

Cách phòng ngừa bệnh héo rũ Panama trên cây chuối

Cách phòng ngừa bệnh héo rũ Panama trên cây chuối

Đất trồng chuối: Nên chọn đất có độ pH trung tính và hơi kiềm.

Luân canh cây chuối với cây trồng khác (chuối-mía; chuối- sắn) từ 1-3 năm.

Xử lý đất và cây giống trước khi trồng: Bón vôi, phân chuồng mục ủ cùng với nấm đối kháng Trichoderma vào các hố trồng.

Những vườn hay bị bệnh và những vườn thường bị ẩm ướt thì không nên trồng những giống dễ bị nhiễm bệnh như giống chuối xiêm.

Hạn chế sự xâm nhiễm của bệnh qua vết thương cơ giới, trong quá trình chăm sóc cần hạn chế làm đứt rễ chuối, thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và xử lý sâu đục thân củ chuối và tuyến trùng hại chuối.

Chọn giống chuối kháng với nấm bệnh là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.

Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống. Nên sử dụng giống chuối nuôi cấy mô sạch bệnh để trồng.

Dùng chế phẩm sinh học emina-p để trị bệnh héo rũ tấn công trên cây theo tỷ lệ 1 lít chế phẩm sinh học Emina-P hòa thêm 50 lít nước phun cho toàn bộ cây chuối, sau 5-7 ngày phun lại.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn