Cách phòng trị bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra ở tôm

Ngành công nghiệp nuôi tôm là một trong những ngành phát triển nhất hiện nay, đem đến cho người nuôi một nguồn thu nhập lớn. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế trong cách chăm sóc và nuôi tôm nên dẫn đến sự hình thành của những mầm bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tôm và cả người nuôi tôm. Phải kể đến đó là căn bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra.

Vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor sống hoại sinh ở sông và biển, có khả năng bám lên bề mặt ngoài của tôm, có khả năng phân giải nhiều loại hợp chất hữu cơ.

Vi khuẩn Leucothrix mucor có thể hoạt động một mình hoặc kết hợp với những loại vi khuẩn khác gây bệnh ở thân, mang và các bộ phận khác của tôm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra ở tôm

 • Bệnh thường xuất hiện ở những ao nuôi có hàng lượng chất hữu cơ cao, mật độ nuôi dày đặc.
 • Các chân bơi, chân ngực của tôm sẽ có màu xám và bám đầy lông tơ, mang chuyển thành màu đen hoặc nâu.

bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra ở tôm

Tôm bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra

 • Dấu hiệu nhận biết khi bệnh trở nặng hơn là mang sẽ chuyển sang màu xám, vàng hoặc màu xanh bên cạnh đó có nhiều lông tơ bám lên làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.
 • Triệu chứng giúp người nuôi có thể dễ dàng quan sát hơn đó là tôm có hiện tượng bơi dạt vào bờ, đầu nổi và chết rải rác.
 • Nghiêm trọng hơn đó là ức chế sự lột xác của tôm, làm tôm không thể lột xác được.

Tác hại của bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của tôm
 • Tôm không thể lột xác
 • Gây ra hiện tượng chết hàng loạt ở tôm

Biện pháp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra ở tôm

 • Tăng sức đề kháng cho tôm bằng việc bổ sung vitamin C, giúp cơ thể tôm khỏe hơn kháng lại được nhiều bệnh khinh điều kiện môi trường thay đổi
 • Cải thiện môi trường nuôi bằng cách thay nước và quạt nước để làm giảm mật độ vi khuẩn hình thành trong nước, thường xuyên diệt khuẩn cho cơ thể tôm
 • Không nuôi tôm ở mật độ quá cao

bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra ở tôm

Tôm bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi gây ra

 • Bên cạnh đó hạn chế đến mức tối đa việc làm tổn thương tôm
 • Để giảm hàm lượng chất hữu cơ trong môi trường nuôi tôm người nuôi cần sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho tôm phù hợp để giúp tôm luôn khỏe mạnh, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nuôi
 • Kích thích tôm bệnh lột xác bằng cách rải đều saponine hoặc bột chè ở khắp ao. Sau khi tôm lột xác xong thì lại thêm nước nước để giảm nồng độ saponine hoặc có thể dùng thuốc tím (KMnO4) phun khắp ao sau khi thay nước 4 giờ.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết và phòng trị bệnh thiếu Vitamin C ở tôm

Dùng chế phẩm sinh học EMINA cho tôm

Chế phẩm sinh học EMINA có nhiều đặc tính vượt trội hơn so với những dòng chế phẩm sinh học khác trên thị trường.

Chế phẩm sinh học EMINA thân thiện với môi trường, với tôm và cả người nuôi tôm. Ngoài ra, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có tác dụng kích thích tôm tăng trưởng, đồng thời làm sạch vỏ tôm giúp cơ thể tôm được khỏe mạnh và phát triển tốt, bên cạnh đó còn giúp trị nấm và ký sinh trùng bám trên tôm.

Điểm đặc biệt của việc dùng chế phẩm sinh học EMINA để nuôi tôm đó là môi trường nước nuôi ngày càng được cải thiện, người nuôi tôm không cần phải thay nước trong ao thường xuyên vì khi sử dụng chế phẩm sinh học emina môi trường nước sẽ ngày càng sạch và phù hợp với tôm.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn