Cách phòng ngừa bọ xít đen hại lúa cực kỳ đơn giản

Bọ xít đen hay tiếng anh còn được gọi là Black Rice Bug là một dịch hại tuy không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất lúa trong vụ màu. Thông thường, bọ xít đen xuất hiện trong giai đoại lúa đẻ nhánh đến làm đòng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách phòng ngừa bọ xít đen hại lúa cực kỳ đơn giản.

Trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 là lúc thời tiết nóng, ẩm, mưa nắng xen kẽ khiến bọ xít đen xuất hiện nhiều hơn. Nếu bà con để ý sẽ thấy ruộng càng có nước, ruộng sạ dầy sẽ có nhiều bọ xít gây hại hơn so với ruộng khô hạn, ít nước.

cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa

Thiên địch của bọ xít đen là các loài ong ký sinh trứng như Telenomus triptus, Nixon, Microphanurus artabazuz, bọ ngựa, nấm ký sinh và ếch, nhái…ăn bọ non và trưởng thành.

Cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa

  • Làm khô ruộng lúa trong quá trình chuẩn bị đất để phơi những con bọ xít đen đang nằm ngủ dưới ánh nắng mặt trời và cho những kẻ săn mồi khác.
  • Trồng những giống lúa chín sớm để giảm thiểu sự gia tăng số lượng của bọ xít đen.
  • Loại bỏ cỏ dại để ánh sáng mặt trời chiếu xuống gốc cây.

cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa

  • Khi xuất hiện sự phá hoại sớm, nâng mực nước trong ruộng lên khoảng 2-3 để buộc chúng di chuyển lên trên, từ đó dễ dàng kiểm soát và thu gom.
  • Cày ruộng sau vụ mùa để làm náo động và giết những con bọ xít đen vẫn còn trong đất

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng trị sâu đục thân trên cây lúa

Cách phòng trị bệnh lùn xoắn lá trên cây lúa hiệu quả

Cách phòng và trị bệnh đạo ôn trên cây lúa hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.