Cách nuôi cá diêu hồng trong ao đất

MỤC LỤC

Cá diêu hồng là loại cá ăn tạp thực vật và các chất như: tảo, mùn bã hữu cơ và sinh vật phù du trong nước. Vì vậy, cá diêu hồng là loại cá thích hợp để nuôi trong ao hồ.

Tuy nhiên, nuôi như thế nào để có hiệu quả, thì đây đang là vấn đề được nhiều bà con mới bắt đầu làm rất quan tâm. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết giúp bà con có thể tham khảo thêm về mô hình này.

Kỹ thuật chuẩn bị ao đất nuôi cá diêu hồng

Khâu quan trọng nhất trong mô hình nuôi cá diêu hồng trong ao hồ là khâu chuẩn bị ao nuôi.

Cá diêu hồng nuôi trong ao đất

Cá diêu hồng nuôi trong ao đất

 • Ao nuôi nên có diện tích từ 300m2 trở lên, độ sâu khoảng từ 1-1.5m, ao nuôi phải có hệ thống xả nước.
 • Bề mặt ao phải được thông thoáng, không bị cớm rợp, giúp tăng lượng oxy trong nước.
 • Tháo hết nước, sau đó vét bùn đáy ao, lấp các hang hốc và dọn sạch cây cỏ, rác đáy ao, cũng như bờ ao.
 • Bón vôi tầm 7-10kg/100m2 để khử chua và tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại, phơi nắng từ 5-7 ngày, sau đó bón phân chuồng đã ủ mục hoặc phân đạm khoảng 30-50kg/100m2 từ 5-6 ngày để giúp tăng lượng sinh vật phù du, tảo trong ao.
 • Sau đó tiến hành cấp nước vào ao, nơi cấp nước phải có lưới lọc ngăn cản sự xâm nhập của cá tạp và cỏ rác.

Cách chọn và thả giống cá diêu hồng

Khi chọn giống phải có nguồn gốc đảm bảo chất lượng, cá thể cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng đồng đều, không bị xây xát, bơi nhanh nhẹn và không có dấu hiệu bị bệnh.

Cho cá diêu hồng ăn

Cho cá diêu hồng ăn

 • Mật độ thả cá là 3 con/m2.
 • Trước khi thả giống phải tiến hành tắm cho cá bằng nước muối loãng 2-3% nhằm rửa sạch mầm bệnh trên cá.
 • Nên thả cá vào khoảng thời gian mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều tối, trước khi thả cá ra thì ngâm túi đựng cá trong ao từ 5-10 phút để cá kịp thích nghi, sau đó mở miệng túi để nước từ từ vào rồi thả cá ra khỏi túi đựng.

Thức ăn cho cá diêu hồng

Cá diêu hồng là loại cá ăn tạp, ngoài việc cá ăn các sinh vật phù du như tảo, rong rêu, bà con nên cho cá ăn thêm các phụ phẩm nông nghiệp như bột ngô, khoai, mì… và các loại thức ăn xanh như bèo, rau muống,… thức ăn cho cá sử dụng là thức ăn tổng hợp dạng viên.

Cụ thể như sau : Khi cá nhỏ sử dụng các loại thức ăn bột mịn, sau khi cá nuôi được một tháng trở lên có thể cho cá ăn thức ăn dạng viên, kết hợp với bèo, rau muống, phụ phẩm nông nghiệp.

 • Lượng thức ăn đối với cá mới thả là khoảng 7% trọng lượng cơ thể.
 • Sau khi sang tháng thứ 2, trọng lượng cá có thể đạt 40-50gram/con, lúc này lượng thức ăn giảm xuống khoảng 5% trọng lượng cơ thể cá.
 • Từ tháng thứ 3 trở đi, thì lượng thức ăn cho cá chỉ từ 2-3% trọng lượng cơ thể. Một ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm vào chiều tối, tốt nhất nên cho cá ăn vào thời gian cụ thể như 6-7h sáng và 17-18h chiều.

Chăm sóc và quản lý ao cá diêu hồng

 • Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn cho cá, cá diêu hồng thuộc loại ăn tạp và rất phàm ăn, vì vậy để cá đạt năng suất bà con phải cho cá ăn đều đặn, đúng bữa, thức ăn chất lượng và đủ số lượng.
 • Thay nước trong ao nuôi thường xuyên khi ao có dấu hiệu bị bẩn, mỗi lần thay từ 10-20% lượng nước trong ao. Sau đó nên bón vôi với liều lượng khoảng 10gram/m3 để ổn định môi trường nước.
 • Thường xuyên theo dõi mức độ pH trong nước vào những ngày mưa lớn, ngoài ra phải theo dõi các yếu tố môi trường của ao như nhiệt độ, oxy,…để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp.
 • Kiểm tra hoạt động bơi lội của cá vào sáng sớm và buổi chiều tà.

Thu hoạch cá diêu hồng

Sau khi nuôi khoảng từ 4-6 tháng, trọng lượng cơ thể cá đạt 0.4-0.6kg/con trở lên thì tiến hành thu hoạch. Có thể thu tỉa hoặc thu hoạch một lần.

Dùng chế phẩm sinh học EMINA

Trong quá trình nuôi cá, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học EMINA trong nuôi trồng thủy sản có tác dụng giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ dư thừa trong nước và nền đáy ao nuôi, bổ sung các vi sinh vật có lợi vào trong ao nuôi, ức chế sự phát triển của các loại viruts gây bệnh,…nâng cao sức đề kháng cho cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *