Mách bạn cách nhận biết táo mèo Trung Quốc và táo mèo Việt Nam

MỤC LỤC

Táo mèo là một trong những loại trái cây được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích vì nó có thể ngâm rượu hoặc ngâm làm giấm. Nếu uống rượu táo mèo hoặc giấm táo mèo sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng làm mát gan. Do nhu cầu về lượng lớn về táo mèo nên táo mèo có mặt hầu hết tất cả thị trường Việt Nam từ các chợ đầu mối đến vỉa hè. Nhiều thương lái đã lợi dụng lòng tin của người dân nên đã nhập táo mèo Trung Quốc về nhưng lại nói là táo mèo Việt Nam.

Các bạn hãy cùng eminhatban.vn cách phân biệt táo mèo Trung Quốc và táo mèo Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Nhận biết dựa vào hình dạng và màu sắc của táo mèo 

Nếu là táo mèo Việt Nam sẽ có vỏ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh. Táo mèo Việt Nam thường được mang từ Sơn La, Hà Giang hoặc Mù Cang Chải. Còn nếu là táo Trung Quốc sẽ có mẫu mã đẹp hơn, vỏ ngoài nhẵn, bóng hơn và quả rất to.

Các thương lái thường trà trộn hai loại táo vào với nhau để làm cho người tiêu dùng khó phân biệt. Hiện tại các vùng trồng táo mèo rất ít mà chi phí vận chuyển lại cao nên khi bán không được lãi được nhiều nên các thương lái đã làm như vậy.

Táo mèo Việt nam thường có màu hồng trắng hoặc vàng trong nhìn trông rất tự nhiên.

phân biệt táo mèo trung quốc và táo mèo việt nam

Phân biệt táo mèo chuẩn dựa vào hình dáng và màu sắc bên ngoài

Phân biệt dựa vào mùi vị

Người tiêu dùng muốn biết nhận biết táo mèo chuẩn có thể dựa vào mùi vị. Nếu khi ăn có vị chua, hơi chát , ăn có vị không quá ngọt thì là mèo chuẩn. Còn nếu khi ăn bạn có cảm giác mềm, xốp, ăn quả xanh có vị chát còn ăn quả chín lại ngọt lịm thì đó chính là táo mèo Trung Quốc.

Phân biệt dựa vào độ cứng mềm

Khi mua hàng các chị em hãy ấn khé vào quả táo, nếu thấy lún và có cảm giác mềm, xốp thì là táo Trung Quốc. Còn đối với táo mèo Việt chuẩn thì sẽ rất săn chắc, cho dù héo thì vỏ cũng sẽ săn lại. Nếu để lâu ngày táo mèo Trung Quốc không bị héo như táo mèo Việt, ngược lại nó sẽ bị tháo nhũn.

phân biệt táo mèo Việt Nam và táo Trung Quốc

Táo mèo Trung Quốc thường dễ lún, mềm và xốp hơn táo mèo Việt Nam

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết táo mèo Trung Quốc và táo mèo Việt Nam rất đơn giản, chỉ bằng 3 mẹo: hình dạng, màu sắc và độ cứng mềm. Ngoài ra, các chị em nội trợ cũng nên mua táo mèo ở những cửa hàng uy tín, địa điểm đáng tin cậy như siêu thị hoặc nhà vườn. Các chị em tránh mua táo mèo bày bán tràn lan hoặc mua phải các loại táo mèo giá rẻ, không đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

“Táo mèo” Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt

Cây táo ta

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm:

https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/