Cách điều trị bệnh thối gốc chảy nhựa ở cam

Thối gốc chảy nhựa là một loại bệnh thường gặp nhiều không những ở nhiều loại cây khác, chúng còn làm ảnh hưởng rất nặng đối với cây cam. Nếu không biết cách phòng trừ hiệu quả sẽ để lại những tác hại như giảm chất lượng trái, cây còi cọc kém phát triển.

Thấu hiểu nỗi lo này của bà con nên hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bà con tất tần tật về bệnh thối gốc chảy nhựa ở cam cũng như biện pháp khắc phục và cách điều trị như thế nào là hợp lý và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây cam

Trên thân cây cam, nhất là ở phần sát gốc, cổ rễ hoặc tại các vết ghép của cây, xuất hiện các dấu hiệu như vết thối màu nâu đỏ, có những vết nứt theo chiều dọc của thân cây và để lộ ra phần gỗ có màu nâu, chảy rất nhiều nhựa.

dấu hiệu bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây cam

Dấu hiệu bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây cam

Nếu bà con không phát hiện sớm và điều trị kịp thì bệnh thối gốc chảy nhựa sẽ ngày càng trở nên nặng, lúc đầu nhựa cam có màu vàng, sau đó chúng sẽ khô lại và có màu nâu trong (còn được gọi là gôm).

Tác hại của bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây cam

Bệnh thối gốc chảy nhựa phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp từ 15 đến 25 độ, độ ẩm cao, đất trồng ẩm ướt thường xuyên, thoát nước kém trong mùa mưa, vườn trồng dầy, ít được tỉa cành tạo tán, bón phân không cân đối.

Bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây cam có thể phát triển rất nhanh, chúng bao quanh thân làm thân xì mủ hoặc trên rễ chính làm rễ bị thối, cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Đáng chú ý hơn là, bệnh thối gốc chảy nhựa làm cho các lá cam bị vàng, gân lá bị hại nhiều nhất, sau đó lá cam sẽ  rụng đi, chồi lá bị xoăn lại, cành bị khô và chết hàng loạt. Bệnh thối gốc chảy nhựa còn tấn công trên trái cam làm trái bị thối nâu, không dùng được.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối gốc, chảy nhựa ở cây cam

Có rất nhiều biện pháp để phòng ngừa bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây cam, nhưng hiệu quả nhất là:

  • Trước khi trồng bà con nên sử dụng những cây giống tốt để trồng, để cây có thể phát triển mạnh, tốt và chống chọi với bệnh thối gốc, chảy nhựa.
  • Hệ thống thoát nước trong khu vườn cam phải tốt để đảm bảo sự khô thoáng sau mùa mưa lũ.
  • Bà con nên vệ sinh vườn thường xuyên, tránh ủ các loại phân hữu cơ không tốt cho cây, đồng thời lại là nơi trú ẩn của các loài côn trùng, sâu hại.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thối gốc, chảy nhựa ở cây cam

Cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh thối gốc chảy nhựa hiệu quả

Cách khắc phục bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây cam

Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh thối gốc chảy nhựa, bà con nên dọn sạch và cạo chúng hết đi, để tránh sự phát sinh của chúng. Ngoài ra bà con nên thực hiện thêm các bước cơ bản sau đây:

  • Tránh gây những vết thương cơ giới ở vùng rễ và thân nơi gần gốc cây khi chăm sóc cây, trèo và hái trái, để tránh làm cơ hội cho bệnh phát sinh.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho cây cam để phun duy trì sức sống cho cây, và giảm các loại bệnh hại cũng như côn trùng trên cây.
  • Chế phẩm sinh học trong trồng trọt được nhiều người Việt Nam tin dùng nhiều năm nay, cũng là một giải pháp đem đến kết quả bất ngờ cho người trồng cây ăn trái.

Ngoài ra có những bệnh trên cam mà bạn có thể đọc

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.