Cách điều trị bệnh thối búp ở chè

Trong các loại cây trồng, phần búp (hay còn gọi là ngọn) rất quan trọng vì phần búp là đầu cơ quyết định cây có sinh trưởng tiếp hay không, nên việc chăm sóc kỹ lưỡng cho phần búp này là rất quan trọng. Thế nhưng, thời gian gần đây, bà con đang rất đau đầu, vì bệnh thối búp xảy ra ngày một nhiều hơn, đặc biệt là cây chè. Vậy bệnh thối búp ở chè là gì? Cách phòng và điều trị chúng ra sao? Sau đây chúng tôi cung cấp cho bà con tất tần tật về loại bệnh này, hy vọng có thể giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc vườn chè.

Triệu chứng của bệnh thối búp ở chè

Bệnh thối búp ở chè xuất hiện trong điều kiện độ ẩm cao, thời tiết nóng, nhất là vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 11 của năm. Bệnh thường xuất hiện trong từng khu vực chè và từng nương chè, bệnh thối búp ở chè xuất hiện nhiều và nặng nhất vào các khu vực phía Bắc làm bà con bị tổn thất nặng nề và không kiểm soát được.

Cách điều trị bệnh thối búp ở cây chè

Cây chè bị bệnh thối búp

Dấu hiệu để phát hiện bệnh thối búp ở chè sớm nhất là bà con nên quan sát ở ngọn chè có một chấm đỏ màu nâu đen. sau đó, từ vết bệnh này sẽ lớn dần lên, gây ra thối đen lá và búp non trên cây chè, làm cho búp chè không thể phát triển được nữa.

Tác hại không ngờ tới của bệnh thối búp ở chè

Bệnh thối búp ở chè phát sinh là do nấm Colletotrichum theae Petch gây ra, làm ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất và sự phát triển bình thường của cây. Bệnh thối búp ở chè chỉ phát triển và gây hại đến hết phần xanh trên cành búp non, và ngừng lại khi toàn bộ phần búp đã hoàn toàn chuyển sang màu nâu, bệnh làm ngăn chặn sự phát triển của chè một cách trầm trọng. Tuy nhìn vào bệnh thối búp ở chè không có gì ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng bà con đừng ỷ y, vì… “một con sâu làm sầu nồi canh”. Sự ỷ y của bà con sẽ là điều kiện, cơ hội cho nấm  Colletotrichum theae Petch phát triển và lây lan “một cách thầm lặng” mà bà con không ngờ tới, có thể gây đến chết hàng loạt ở cây chè.

Tham khảo: Cách nhận biết và kiểm soát bệnh phồng lá chè

Biện pháp ngăn chặn bệnh

Biện pháp để ngăn chặn và điều trị bệnh thối búp ở chè hiệu quả và dễ dàng nhất là:

  • Bà con nên đảm bảo vườn chè được vệ sinh một cách khô thoáng, không bị ẩm ướt, vì điều kiện thời tiết ẩm là cơ hội cho bệnh thối gốc ở chè phát triển và lây lan.
  • Bà con không nên lạm dụng quá nhiều phân thuốc, nhất là bón quá nhiều đạm, vì sẽ gây ra tác dụng ngược cho cây và động thời cũng là nguyên nhân phát sinh bệnh thối búp ở chè.
  • Cần phải bón phân cân đối và hợp lý để đảm bảo vườn chè đạt hiệu quả cao và không tạo điều kiện cho bệnh thối gốc phát sinh.
  • Cần ngắt bỏ các lá chè bị bệnh để tránh tình trạng lây lan ngày càng trầm trọng hơn.
  • Bà con nên thăm vườn chè thường xuyên, đặc biệt quan tâm đến phần búp chè để có biện pháp điều trị tốt nhất khi có dấu hiệu bệnh xảy ra.
  • Phun phòng định kỳ bằng chế phẩm sinh học EMINA-P ở nồng độ 1%, giúp kiểm soát bệnh thối búp hiệu quả

Biện pháp khắc phục bệnh thối búp trên chè

Vấn đề đầu tiên bà con cần chú ý là khi phát hiện bệnh bà con không nên lạm dụng thuốc trừ sâu quá nhiều, vì như thế sẽ khiến cho bệnh thối lá ở búp chè sẽ ngày càng nặng hơn.

Cắt bỏ và tiêu hủy những búp chè bị bệnh đi để tránh sự lây lan.

Biện pháp khắc phục vườn chè do bệnh thối búp

Búp chè sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P

Bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P cho cây chè gồm vi sinh vật phân giải xenlulose giúp kích thích bật búp mạnh, tăng cường độ bóng của lá chè, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, giúp bà con có được một vụ mùa bội thu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.