Các loại phân bón trong nông nghiệp hữu cơ

Trong nông nghiệp hữu cơ để thay thế phân bón hóa học, bà con nông dân có thể sử dụng các loại phân bón sau giúp tăng cương độ phì nhiêu cho đất và dinh dưỡng cho cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

1.Compost

Thành phần chủ yếu của compost bao gồm:

66% phần thừa của cây (lá, thân..), hoặc cỏ; 33% phân chuồng ( có thể thêm 1% đá và khoáng chất).

Phân compost có nhiều thành phần dinh dưỡng và cây trồng dễ hấp thụ hơn do đã được ủ hoai mục.

Cách ủ phân compost như sau:

B1: Băm nhỏ nguyên liệu lá, thân cây thành từng đoạn nhỏ dài 15-20cm.

B2: Hòa 1 lít chế phẩm sinh học Emina với 50 lít nước

B3: Rải 1 lớp lá, thân cây, cỏ dày 10-15cm vào đáy hố ủ, tưới 1 lớp vi sinh sau đó rải thêm một lớp phân chuồng cao khoảng 7cm.

B4: Tiến hành lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu, độ ẩm đống ủ khoảng 50-60%. Đống  ủ cao ít nhất 1,2m dài và rộng tùy thuộc mặt bằng.

B5:  Đậy kín đống ủ và ủ tối thiểu trong 30-45 ngày.

ho u phan compost

Hố ủ phân compost

2.Phân xanh

Các loại cỏ, cây trồng trên đồng ruộng (rơm, thân ngô…) với số lượng lớn có thể tận dụng để làm phân xanh ( nên cắt cây trước khi ra hoa). Phân xanh có quá trình phân hủy ngắn nhưng lại tạo ra chất dinh dưỡng nhanh chóng.

3.Phân chuồng

Phân chuồng động vật cung cấp các chất dĩnh dưỡng : N,p,K,S và Mg, trong đó một phần hàm lượng Nito trong phân cây trồng có thể hấp thụ trực tiếp, phần còn lại được giải phóng khi phân bị phân hủy.

Lượng P và K có trong phân chuồng tương tự như trong phân bón hóa học. Đặc biệt là từ phân gà. Do có chứa  nhiều dinh dưỡng nên bà con hãy lưu ý trước khi sử dụng đồng thời phải để phân ủ hoai mục và khô ráo, không bón phân đã để quá lâu và tuyệt đối không được rắc lên rau ăn lá.

4.Phân bón vi sinh

Là loại phân bón chủ yếu bao gồm nguồn nguyên liệu hữu cơ từ đường và các loài vi sinh vật có ích cho cây trồng. Chúng là vi khuẩn và nấm có mặt trong đất như vi khuẩn cố định đam : Rhizobium, Azospirillum và Azotobacter.

su song trong dat

Sự sống trong đất

5.Phân khoáng

Phân khoáng được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ bao gồm đá tự nhiên đã được nghiền nhỏ như đá vôi, thạch cao, lưu huỳnh, phốt phát.

Để chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ vi sinh hiệu quả, bà con nên kết hợp phân bón hữu cơ cùng với chế phẩm sinh học Emina giúp phòng bệnh, tăng năng suất cây trồng và chế phẩm sinh học trừ sâu BT để diệt sâu, côn trùng…

—————————————————–

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi-Thanh Trì-Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795