Cà phê tại Đắk Lắc vừa mất mùa vừa rớt giá

MỤC LỤC

Cà phê ở tỉnh Đắk Lắk được mệnh danh là “thiên đường cà phê” là loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam. Hiện nay cà phê đang vào mùa thu hoạch nhưng vụ này không chỉ mất mùa mà còn khiến nông dân vô cùng lo lắng.

Thu hoạch cá phê ở Đắk Lắc năm 2017

Cà phê Đắk Lắc

Cà phê Đắk Lắc

  • Gia đình bà H’nhung Ayun ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có 1 ha cà phê, trong đó hơn 6 sào đã cho thu hoạch.
  • Năm 2017, diện tích này cho thu 1,6 tấn cà phê nhân với giá bán 37.000 đồng/1kg. Sau khi trừ các khoản chi phí giống, nhân công, phân thuốc…, thì gia đình còn thu được lãi khoảng 30 triệu đồng.

Thu hoạch cá phê ở Đắk Lắc năm 2018

Niên vụ lần này sản lượng chỉ bằng một nửa so với 2017.

  • “Năm nay sản lượng cà phê nhà tôi thấp hơn nhiều so với năm ngoái, chỉ đạt được khoảng 8 tạ, trong khi giá bán trên thị trường cũng thấp hơn năm 2017. Hiện tại, chúng tôi cập nhật giá thị trường chỉ ở mức 34.000 đồng/1kg.
  • Vừa mất mùa vừa mất giá thế này thì gia đình chúng tôi thua lỗ và để đầu tư cho vụ tới là không thể đủ”  – bà H’nhung Ayun chia sẻ.

Thu hoạch cà phê ở Đắk Lắc

Thu hoạch cà phê ở Đắk Lắc

  • Tương tự như vậy, gia đình bà Nguyễn Thị Thía ở thôn 1, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột có 2 ha cà phê; năm ngoái thu được hơn 5 tấn nhân, nhưng vụ năm nay chỉ đạt khoảng 3,5 tấn, giảm khoảng 40%.
  • Chi phí đầu tư cao như giá nhân công thu hái mỗi người một ngày từ 250.000 – 300.000 đồng nên nguồn thu của gia đình không đáng kể.
  • Bà Thía cho biết: “Năm ngoái nhà tôi thu được 5,4 tấn cà phê nhân, giá bán được 37.000/1kg, trong khi nhân công thu hái chỉ có 200.000/ngày nhưng năm nay đã lên tới 300.000/ngày mà kiếm không ra, khiến chúng tôi thật khó khăn.
  • Với diện tích 2 ha cà phê này chúng tôi đầu tư mất 150 triệu khi trồng còn chưa kể hàng năm tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc cho vườn cũng mất tới 40-50 triệu đồng/1ha nữa mà sản lượng chưa đạt 2 tấn nhân/1ha như thế này thì thua lỗ vài ba chục triệu/1ha chuyện bình thường”.

Thời tiết ảnh hưởng nhiều đến sản lượng cà phê ở Đắk Lắc

Theo lý giải của ông Nguyễn Quang An, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, nguyên nhân làm cho năng suất cà phê năm nay giảm là thời tiết diễn biến một cách bất thường.

Ông Nguyễn Quang An cho biết: “Năm nay mưa sớm lại kéo dài từ tháng 5-8 âm lịch, đến tháng 10 không có mưa mà nắng kéo dài nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê.

  • Giai đoạn tháng 10, khi quả bắt đầu kết nhân thì thời gian này khô hạn nên không đủ nước tưới cho cây khiến ảnh hưởng đến năng suất.
  • Ngoài ra, việc nhiều diện tích cà phê già đã được trồng từ trước những năm 1990 của thế kỷ trước cũng làm cho cà phê không đạt sản lượng như mong muốn của bà con”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *