BORON Boron (B) là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu.
Vì vậy, thực vật cần nó để hoàn thành vòng đời của chúng.Hàm lượng boron trung bình trong đất khoảng 30 mg/kg. Tuy nhiên, chỉ có 1-5% được sử dụng cho cây trồng. Trong số các chất dinh dưỡng thực vật, phạm vi giữa thiếu hụt boron và độc tính là rất hẹp. Ví dụ, đối với boron được chiết xuất bằng nước nóng, nồng độ thấp hơn 5 ppm được coi là thiếu, trong khi nồng độ cao hơn 1,5 ppm có thể trở nên độc hại đối với cây trồng nhạy cảm.
🍀 Vai trò của boron đối với thực vật Boron tham gia vào một số quá trình trong thực vật, bao gồm:
- • Tham gia tổng hợp thành tế bào bằng cách hình thành cầu nối diester giữa các pectin
- • Tăng chất lượng phấn hoa
- • Tham gia vận chuyển đường và chuyển hóa carbohydrate
- • Tham gia tổng hợp RNA
- • Tham gia chuyển hóa auxin (hormone thúc đẩy sự kéo dài tế bào)
- • Đóng vai trò điều hòa các chức năng của màng
🍀 Sự hấp thụ Boron của thực vật Giống như canxi, boron được cây hấp thụ cùng với nước. Nó chảy về phía rễ bằng dòng khối và sự vận chuyển của nó trong cây bị chi phối bởi sự thoát hơi nước. Sự hấp thu Boron là thụ động và nó di chuyển lên trên trong cây thông qua các mạch xylem, trong khi khả năng di chuyển của nó trong phloem bị hạn chế. Vì vậy, việc cung cấp boron cho cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tốc độ thoát hơi nước và lượng nước sẵn có trong đất. Boron được thực vật hấp thụ chủ yếu dưới dạng axit boric (H3BO3) và ở một mức độ nào đó dưới dạng borat (H2BO3 – ). Nó là chất dinh dưỡng duy nhất mà thực vật hấp thụ ở dạng phân tử không tích điện, chứ không phải ở dạng ion. Phân tử nhỏ này dễ dàng đi qua màng tế bào rễ.
🍀 Boron trong đất và khả năng sử dụng của nó đối với cây trồng Hầu hết boron trong đất được hấp phụ trên các hạt đất, chủ yếu là oxit sắt và nhôm, khoáng sét, canxi cacbonat, oxit magiê và chất hữu cơ. Trong dung dịch đất nó tồn tại dưới dạng axit boric và borat, những dạng có sẵn trong thực vật. Khả năng cung cấp boron cho cây trồng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến đất đai, điều kiện khí hậu và tập quán nông nghiệp.
- • Chất hữu cơ trong đất – thường là nguồn boron lớn nhất. Boron được giải phóng khỏi chất hữu cơ trong đất khi nó bị phân hủy. Thiếu Bo xảy ra chủ yếu ở những vùng đất có hàm lượng chất hữu cơ thấp.
- • Độ pH của đất – Boron có sẵn nhiều nhất ở đất hơi chua, ở độ pH trong khoảng 5,0-6,5. Khả năng cố định boron tăng ở độ pH đất cao. Trong đất có tính axit cao, boron hấp thụ nhôm và oxit sắt.
- • Đất ướt, lạnh – giảm tốc độ khoáng hóa do hoạt động của vi sinh vật giảm.
- • Tưới quá nhiều hoặc lượng mưa cao – Boron không được giữ chặt bởi các hạt đất và có xu hướng bị rò rỉ. Boron trong dung dịch đất dễ dàng di chuyển cùng với nước. Vì vậy, đất bị rửa trôi nhiều thường thiếu boron.
- • Kết cấu đất – đất có kết cấu thô thường chứa ít boron hơn đất có kết cấu mịn, vì boron có thể dễ dàng bị rửa trôi xuống dưới vùng rễ trong đất cát.
- • Nước tưới – nước ngầm dùng để tưới có thể chứa boron. Nồng độ boron 0,2-0,3 ppm là đủ cho hầu hết các loại cây trồng. Nồng độ trên 0,5 ppm đòi hỏi phải chú ý và quản lý tưới tiêu hợp lý để tránh tích tụ lượng boron dư thừa trong vùng rễ.
🍀 Rối loạn boron ở thực vật Các triệu chứng thiếu boron và độc tính khác nhau giữa các loại cây. Boron bất động ở hầu hết các loại cây và do đó, triệu chứng thiếu hụt xuất hiện trước tiên ở các lá non và chồi ngọn. Các triệu chứng bao gồm:
- • Bệnh úa vàng trắng ở đầu lá non
- • Các lóng ngắn
- • Rễ còi cọc
- • Giảm sự phát triển của ống phấn
- • Giảm ra hoa
- • Lá dị hình
- • Thân cây rỗng Các triệu chứng nhiễm độc boron phổ biến nhất bao gồm đầu lá màu nâu, đốm hoại tử ở gân lá trên lá già, lá cong và giảm tốc độ tăng trưởng.