Bệnh thán thư trên sầu riêng và cách phòng trừ

MỤC LỤC

Sầu riêng là một loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao được nhà nông ngày càng mở rộng diện tích canh tác như một hướng làm giàu mới. 

Tuy nhiên chăm sóc sầu riêng không phải đơn giản, bà con thường hay gặp phải những nỗi lo về sâu bệnh hại cây đáng kể đến là bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

Triệu chứng bệnh 

Bệnh thán thư thường gây hại trên lá và thấy rõ khi lá trưởng thành trở đi. Vết bệnh thường bắt đầu từ mép lá, chót lá lan vào bên trong. 

Đồng thời, vết bệnh cũng có thể bắt đầu từ vết thương trên lá do côn trùng, rách do gió hay do chăm sóc. 

Vết bệnh lan rộng thành những sọc song song có màu nâu đậm trên nền mô chết có màu nâu xám. Bệnh nặng làm lá khô cháy dần và rụng sớm, trơ cành. Bệnh làm cho cây suy yếu dần. 

Sầu riêng bị bệnh thán thư thường đi kèm với triệu chứng thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu Kali. 

Biểu hiện bệnh thán thư trên sầu riêng
Biểu hiện bệnh thán thư trên sầu riêng

Nguyên nhân gây nên bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh thán thư trên sầu riêng thường xuất hiện và gây hại quanh năm. Bệnh do tác nhân nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. 

Thán thư gây hại nặng trên những vườn chăm sóc kém, thiếu phân, tưới nước không đầy đủ, ít chất hữu cơ, gió mạnh và không được che mát giữ ẩm thích hợp,…         

Cách phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng

  • Cần chăm sóc cây tốt, khoẻ mạnh để tăng cường sức đề kháng cho cây như cung cấp đủ nước, bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ,….
  • Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng cách trồng cây che phủ hoặc phủ gốc với phân hữu cơ, rơm rạ, cỏ khô và duy trì cỏ trong vườn.
  • Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn, cắt tỉa cành để vườn cây thông thoáng.
  • Phun chế phẩm EMINA-P định kỳ 15 – 20 ngày 1 lần, khi phun cần phun ướt thân cây và 2 mặt lá.  
  • Khi cây bị bệnh nặng pha chế phẩm sinh học EMINA-P ở nồng độ 2% phun ướt thân và hai mặt lá đặc biệt khu vực có bệnh, phun nhắc lại sau 7 ngày.
Vườn sầu riêng EMI tại Bình Phước
Vườn sầu riêng EMI tại Bình Phước

Lưu ý: Chế phẩm vi sinh EMINA-P không phải là thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng, do đó tuyệt đối an toàn với người sử dụng và phù hợp với sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

Tuy nhiên, nhờ chứa những chủng vi sinh vật đối kháng với nấm bệnh, vi khuẩn nội sinh có tác dụng kiểm soát nấm Colletotrichum gloeosporioides nhằm ngăn chặn bệnh thán thư lây lan, hiệu quả đã được minh chứng trên rất nhiều vườn sầu riêng tại Tây Nguyên.

Tham khảo thêm:

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng và cách phòng trừ

Quy trình chăm sóc cây sầu riêng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *