Axit humic là gì?

Axit humic được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp như một loại dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Tại sao loại vật liệu này lại có lợi đến vậy, EMI sẽ giải thích cho bạn. Để hiểu axit humic trước tiên bạn phải nói về mùn.

Mùn là gì?

Khi phân tích lớp đất mặt từ một mẫu đất nông nghiệp, chúng ta sẽ thấy nó bao gồm: 45% khoáng chất, 50% không khí và nước, 2% xác động thực vật và không đến 1% sinh vật sống như vi khuẩn, nấm và côn trùng. Sự hình thành mùn là một chu kỳ liên tục.

Đầu tiên là sự phá vỡ các chất hữu cơ thành các chất đơn giản hơn nhờ quá trình phân huỷ bởi nấm, côn trùng và vi khuẩn. Đi cùng với sự phân huỷ đó là sự mủn ra chậm của đá và khoáng chất bởi quá trình phong hoá tự nhiên và các vi sinh vật ăn đá được gọi là lithotroph.

Phần thứ hai chu chu kỳ này là sự biến đổi của các hạt phân huỷ trên thành một loạt các hợp chất hoá học gọi chung là mùn. Cuối cùng các hợp chất này sẽ phân huỷ thành các phân tử rất ổn định về mặt hoá học và chống phân rã thêm. Những phân tử phức tạp này được gọi là humin, axit humic và axit fulvic.

axit humic
axit humic

Bây giờ bạn đã có những hiểu biết cơ bản về nguồn gốc của axit humic. Vậy tại sao axit humic lại có ích cho nông nghiệp?

Mối quan hệ của axit humic với thực vật

Axit humic có hàm lượng cacbon cao cung cấp thức ăn cho vi sinh vật. Do đó, nó cải thiện hệ sinh thái đất, nhưng lợi ích chính đối với cây trồng là khả năng cung cấp chất dinh dưỡng dạng chelate.

Chữ “chelate” bắt nguồn từ chữ “chele” của Hy Lạp nghĩa là móng vuốt. Điều này đề cập đến một phân tử có khả năng giữ ion. Các phân tử của axit humic mang điện tích âm vì chúng đã mất đi các ion mang điện tích dương do đó tạo ra khoảng trống trên các phân tử, nơi các hạt mang điện tích dương như sắt, đồng,kẽm và mangan có thể gắn vào.

Hệ thống rễ của thực vật cũng mang điện tích âm nhưng mạnh hơn điện tích của axit humic. Kết quả là hợp chất axit humic được hút vào rễ cây. Các ion mang điện tích dương sau đó sẽ rời khỏi phân hữu cơ đến rễ. Cây sau đó có thể hấp thu các vi chất dinh dưỡng quan trọng này và sử dụng chúng để tăng trưởng và sinh sản.

Bổ sung axit humic vào đất
Bổ sung axit humic vào đất

Khả năng cải tạo đất của axit humic

Các ion mang điện tích dương gọi là cation. Phép đo khả năng giữ các cation của đất được gọi là khả năng trao đổi cation (CEC).

Phần khoáng chất của đất bao gồm sự kết hợp của cát, phù sa và đất sét. Bởi vì đất sét có điện tích âm mạnh nên đất có tỷ lệ sét lớn có khả năng trao đổi cation cao. Nó giúp làm giảm sự rửa trôi của các cation tích điện dương. Đất cát có khả năng trao đổi thấp vì vậy một số chất dinh dưỡng có nhiều khả năng bị rửa trôi khỏi phần rễ.

Vì khả năng giữ các cation ở dạng phức chất chelate, axit humic có khả năng nâng cao sự trao đổi cation của đất, bổ sung axit humic sẽ làm đất thịt nhẹ, đất cát, đất nghèo mùn được cải thiện rõ rêt.

Axit humic giúp kích thích rễ phát triển, tăng khả năng giữ nước và hàm lượng oxy trong đất, làm cho các chất dinh dưỡng có sẵn nhiều hơn, giúp việc bón phân hiệu quả hơn.

Hiểu rõ hơn qua video dưới đây:

Humic acid là gì?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.