Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của tôm

Tôm là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt. Vì vậy, tôm là mặt hàng thủy sản đang được đông đảo bà con nuôi trồng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ao nuôi không phù hợp sẽ khiến tôm khó sinh trưởng và phát triển. Trong bài viết đưới dây, eminhatban.vn sẽ giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của nhiệt độ đến sự phát triển của tôm như thế nào để bà con nuôi tôm dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của tôm

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn của tôm

  • Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng gắn liền với hoạt động sinh lý, sinh thái và nhu cầu dinh dưỡng của tôm. Tôm chỉ hấp thu thức ăn hiệu quả nhất khi sống trong môi trường ao nuôi với nhiệt độ phù hợp. Vì vậy, bà con cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để cung cấp lượng thức ăn phù hợp cho tôm.
  • Nhiệt độ thích hợp cho tôm: khoảng 28-30oC, nếu nhiệt độ giảm còn 20oC thì lượng thức ăn cho tôm cũng cần phải giảm 30-50%. Vì khi nhiệt độ thấp, tôm ăn rất ít nên bà con tránh cho ăn quá nhiều để tránh dư thừa.

ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của tôm

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tôm

  • Nếu nhiệt độ ao nuôi là 30oC thì lượng thức ăn tôm tiêu thụ cao hơn khoảng 36,5% so với nhiệt độ 29oC, nhưng tốc độ tăng trưởng của tôm ở hai mức nhiệt độ này là như nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của tôm ở nhiệt độ 33oC thấp hơn so với 29oO vì chất lượng nước suy giảm.
  • Ở nhiệt độ cao, hàm lượng nitơ-ammoniac và nitrít-nitơ cao hơn do khiến tỷ lệ tôm sống thấp hơn. Bên cạnh đó, nếu thức ăn bị cắt giảm ở nhiệt độ 33oC sẽ khiến tôm tăng trưởng thấp hơn. Vì vậy nếu muốn tôm tăng trưởng bình thường thì cần cho tôm ăn nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Quy trình ứng dụng vi sinh xử lý ao nuôi

Nhiệt độ làm tôm bị đục cơ

  • Nếu sử dụng nhá, vó kiểm tra tôm trong ao khi thời tiết nắng nóng sẽ khiến lượng tôm đục cơ và cong thân xảy ra nhiều. Vì vậy, bà con cần lưu ý chỉ nên kiểm tra lúc thời tiết mát mẻ mà thôi.
  • Người nuôi tôm thường có thói quen tắt tất cả quạt khí rồi bật quạt chạy trở lại sẽ khiến tôm “giật mình”, nhiều con khi nhảy lên mặt nước sẽ bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ và tôm bị chết sau đó. Vì vậy, người nuôi tôm không nên tắt hết tất cả quạt khí mà nên duy trì ít nhất một dàn quạt, kể cả khi cho tôm ăn.

ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của tôm

Hiểu rõ tầm ảnh hưởng của nhiệt đột đến sự phát triển của tôm sẽ giúp bà con nuôi tôm một cách hiệu quả và đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.