Ấn Độ áp dụng chế phẩm sinh học trên tôm

Tại Ấn Độ, tôm sú đem lại nguồn thu rất lớn lợi ích kinh tế phát triển từ việc nuôi tôm đã cải thiện đời sống của người dân Ấn Độ rất nhiều tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh nuôi tôm đem lại không ít hậu quả về sau đối với môi trường vì vậy Ấn Độ đã phát triển một chế phẩm sinh học dành riêng cho việc nuôi tôm.

Thực Trạng Nuôi Tôm Tại Ấn Độ

Ngành nuôi tôm tại Ấn Độ đang rất phát triển, vì tôm đem lại nguồn lợi rất cao nên người dân sử dụng rất nhiều loại hóa chất ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hiện tại chính phủ Ấn Độ đã quản lý chặt chẽ hơn về việc nuôi tôm này, chính phủ khuyến khích người dân sử dụng các kỹ thuật nuôi tôm mới như PMP, GMP để nuôi tôm tự nhiên, nuôi tôm sinh thái, trao đổi nước trong hệ thống nước tính và quản lý bằng ứng dụng.

Tôm sú Ấn Độ
Tôm sú Ấn Độ

Chế phẩm sinh học cho tôm

Chế phẩm sinh học cho tôm là chế phẩm được tạo ra để cung cấp thức ăn cho tôm, cải thiện sức khỏe đường ruột của tôm cũng như cân bằng nguồn nước, giúp tôm có được sức khỏe sức đề kháng tốt nhất với các mầm bệnh, đảm bảo cho tôm có thể phát triển tốt nhất, tăng cường chất lượng thịt tôm, gia tăng được giá trị sử dụng của tôm.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là sản phẩm sử dụng kết hợp những vi sinh vật có lợi tác động tốt đến vật nuôi trồng. Chế phẩm sinh học có đến 2 dạng, dạng dùng để cải thiện sức khỏe môi trường sống của vật nuôi trồng và dạng dùng để cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi trồng.

Người dân Ấn Độ hiện tại có hiểu biết rất rõ về chế phẩm sinh học, thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học trong thời gian vừa rồi, chất lượng tôm sú đã được cải thiện rất nhiều. Ngăn được các vi sinh vật có hại cũng như là các vi sinh vật gây bệnh, nguồn nước cũng được cải thiện giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của tôm.

Các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh cũng được chế phẩm sinh học phân hủy ví dụ như : H2S, NO2, CH4, PO4, NH3.

Chế phẩm sinh học dành cho Tôm
Chế phẩm sinh học dành cho Tôm

Các Giai Đoạn Dùng Chế Phẩm Sinh Học

Để sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả nhất bắt buộc người dân phải thực hiện đúng các bước đúng các giai đoạn:

  • Sử dụng chế phẩm sinh học có 3 giai đoạn:
    + Giai đoạn 1 trước khi thả giống.
    + Giai đoạn 2 giai đoạn đang nuôi.
    + Giai đoạn 3 giai đoạn sau thu hoạch.

Ngoài sử dụng đúng giai đoạn, chế phẩm sinh học cần phải được sử dụng đúng liều lượng. Theo thống kê liều lượng của chế phẩm sinh học tỉ lệ thuận với liều lượng thức ăn của vật nuôi. Một lời khuyên dành cho những người nuôi tôm sú tại Ấn Độ đó chính là trộn chế phẩm sinh học vào tất cả các bữa ăn của tôm, riêng đối với chế phẩm dùng cho môi trường nước thì nên sử dụng 2 đến 3 lần/1 tuần thay vì sử dụng 3 tuần 1 lần.

Lưu ý: chế phẩm sinh học không dùng để trị bệnh cho vật nuôi vì vậy người nuôi nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.