Quy trình trồng và chăm sóc hoa hồng

MỤC LỤC

Mùa hoa hồng sắp tới, để có những vườn hồng xinh xắn, không bị sâu bệnh hại tấn công. Emi Nhật Bản xin giới thiệu cho quý bạn quy trình trồng và chăm sóc hoa hồng hiệu quả với quy trình hoàn toàn hữu cơ.

Hoa hồng dùng chế phẩm sinh học Emina
Quy trình trồng và chăm sóc hoa hồng theo EMI Nhật Bản

Điều kiện trồng hồng

Muốn hồng đẹp và sai hoa khi trồng hồng, bạn phải đảm bảo điều kiện tối thiểu dưới đây:

Phải đủ nắng ít nhất 4-6 tiếng/ngày. Thời gian nắng/ngày là thời gian ánh nắng chiếu trực tiếp lên cây.

Đất không được ngập úng nếu có phải cải tạo.

Hồng leo hay hồng bụi?

Hồng leo: Là loại hồng cần nhiều diện tích, thích hợp ở nơi có không gian rộng. Hồng leo có thời gian lặp hoa lâu hơn.

Hồng bụi: Thích hợp trồng ở ban công, cây dáng nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây leo ngắn hay tree rose với không gian nhỏ.

Quy trình trồng và chăm sóc hoa hồng

Chuẩn bị giá thể trồng hồng

Đất sạch sâu bệnh và có tỷ lệ cát thấp bổ sung thêm trấu ( trấu hun là tốt nhất), phân chuồng hoai mục, xỉ than tổ ong hoặc perlite. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm sơ dừa, thân củi, vỏ trứng, trộn tùy theo nguyên liệu sẵn có nhưng phải đảm bảo đất thoát nước tốt và tỉ lệ dinh dưỡng cao ( phân hữu cơ).

Ngăn ngừa sâu bệnh có trong đất bằng cách pha 0.25 lít  Emina + 0.25 lít vi sinh trừ sâu BTvới  20 lít nước phun lên khoảng 360m2 bề mặt cơ chất.

Tưới nước

Phải luôn đảm bảo cho cây luôn ẩm. Khi trời nắng nóng, hanh khô tưới 2 lần/ngày. Bạn không nên tưới lên lá sau 17h vì nó sẽ tạo điều có vi khuẩn và nấm phát triển mạnh

Nên tưới nước lên lá vào những ngày nắng ráo. Nếu có thể tưới nên cây nên dùng vòi có áp lực mạnh rửa lá mỗi ngày ( tưới mạnh lên hai mặt của lá  giúp làm giảm nhện, trĩ và sâu).

Bổ sung dinh dưỡng

Pha 200ml Emina-P + 200ml chế phẩm trừ sâu BT + 0.5l dinh dưỡng tinh khiết cho 20 lít nước phun ướt thân và lá. Phun định kỳ 7-10 ngày/ lần.

Hàng tháng nên bổ sung thêm phân chuồng: phân trâu, bò dê, gà và bón xa gốc ( riêng phân gà, lợn cần bón theo liều lượng nhất định).

Cắt tỉa cành

Tùy thuộc vào giống có chiều dài cành khác nhau để cắt tỉa. Với loại có chiều dài cành > 30cm có thể cắt đi 3/5 chiều dài cành. Với loại có chiều dài <15 cm chỉ nên tỉa hoa và 1-2 lá. Nên tỉa bớt những cành dăm, những cành yếu không thể ra hoa và bạn muốn ra hoa đồng loạt thì nên đợi hoa tàn rồi cắt cùng một lúc.

Khi trồng cây ghép phải thường xuyên vặt bỏ mầm dại. Với cây ghép Thái nếu có mầm tầm xuân dưới mắt ghép cần phải loại bỏ ngay.

Vặt bớt lá khi cây quá dày hoặc những lá vàng 4/5 diện tích lá. Nếu buộc phải vặt lá cây chỉ nên vặt những cây to khỏe, cây bé vặt lá rất dễ chết cây. Vặt lá không làm cây khỏe mạnh hơn. Vặt lá trơ trụi sẽ làm cây bật mầm nhiều nhưng yếu và hay thành mầm điếc ( không hoa).

Sâu bệnh hại trên hoa hồng

Có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại cho hoa hồng, chúng thường phân bố theo mùa

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Biểu hiện: Có phấn trắng ở dưới cuống hoa, nụ, lá non làm cho lá non trở nên xoăn lại. Bệnh phấn trắng chủ yếu gây hại trên các giống hồng ta đặc biệt là hồng Vân khôi. Hồng ngoại kháng bệnh này tốt hơn.

Bệnh phấn trắng trên cây Hoa hồng
Bệnh phấn trắng trên cây hồng

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Biểu hiện: Lá thường có các đốm đen trên bề mặt, các lá già thường có đốm đen, lá vàng lan nhanh và rụng hàng loạt…Thường xuất hiện vào mùa mưa kéo dài.

Bọ trĩ

Triệu chứng và khả năng gây hại: Các ngọn non bị xoăn lại, bị chích bông không ta được hoặc đen ngọn, mặt dưới lá đen và nhăn nheo, hoa và nụ bị thâm dẫn đến khó nở hoặc nở không căng đầy.

Sâu ăn lá

Khả năng gây hại: Sâu con ăn hết biểu bì lá khi còn nhỏ và khi lớn dần chúng ăn hết toàn bộ lá. Gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, hồng bị còi cọc và dễ bị bệnh tấn công.

Sâu ăn lá trên cây hoa hồng
Sâu ăn lá trên cây hoa hồng

Nhện đỏ

Triệu chứng và khả năng gây hại: Nhện trích hút lá làm lá hoa hồng bị bạc màu, xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng ngà. Nhện đỏ làm cây không hấp thu được dinh dưỡng, khiến hồng kém phát triển và dễ mắc các sâu bệnh hại khác.

Cách phòng tránh sâu bệnh hại trên hoa hồng

Để phòng tránh được sâu bệnh hại bạn sử dụng chế phẩm sinh học Emina-P kết hợp với chế phẩm trừ sâu BT phun định kỳ cho cây  5-7 ngày/lần theo liều lượng sau: 250ml Emina-P + 250ml chế phẩm trừ sâu BT + 0.1l dinh dưỡng tinh khiết cho 18 lít nước phun ướt thân và lá.

Tham khảo: Cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Trồng hoa hồng leo trong hệ sinh thái nhỏ của gia đình bạn

———————————————————————–

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn