Nông Nghiệp Sạch – Xu Hướng Của Thế Giới

MỤC LỤC

Hiện nay một trong những nhu cầu lớn nhất của con người đó chính là thực phẩm sạch, đây là một vấn đề vô cùng nóng trên toàn thế giới. Tại các nước châu Âu, đầu tư cho nền nông nghiệp sạch là điều được chính phủ vô cùng quan tâm và hiện tại ở các khu vực Nam Âu đang bùng nổ về vấn đề này.

Nhu cầu nguồn nông sản sạch

Nếu khu vực Bắc Âu là khu vực tiêu thụ nguồn thực phẩm sạch mạnh nhất ở thời điểm hiện tại thì khu vực Nam Âu chính là khu vực có diện tích về nguồn nông nghiệp sạch lớn nhất hiện nay.

Chỉ riêng tính 28 nước thuộc Liên minh EU (Liên minh châu Âu) thì mức tiêu thụ nông sản đã đạt đến hơn 28 tỷ Euro vào năm 2015 và theo số liệu thống kê gần đây nhất chỉ riêng bốn quốc gia vương quốc Anh, Pháp, Đức và Italy đã chiếm gần 70% lượng tiêu thụ này.

Nông sản sạch trong siêu thị
Nông sản sạch trong siêu thị

Các thị trường còn lại theo thống kê thì người dân Thụy Điển, Đan Mạch và Áo là thị trường sử dụng thực phẩm hữu cơ nhiều nhất tỷ lệ lần lượt đó chính là 7,7% 8,4% và 8% trên tổng số lượng thực phẩm mà họ đã sử dụng trong năm 2015.

Thị trường nông sản sạch lớn nhất

Hiện tại thị trường nông nghiệp hữu cơ dẫn đầu tại các nước Châu Âu đó chính là Đức, so với năm 2000 thì hiện nay doanh thu của Đức đã tăng lên hơn 4 lần trên 8,62 tỷ euro.

Tại nơi đây, nơi mà người ta có thể tìm được thực phẩm sạch và có thể mua nhanh nhất đó chính là tại các siêu thị, nhu cầu thực phẩm sạch tại Đức là nhu cầu rất cao, hiện tại nguồn cung chưa đáp ứng nổi nhu cầu vì vậy thực phẩm sạch ở Đức đa số vẫn còn nhập từ các nguồn như tại Italia hoặc là Tây Ban Nha.

Ngoài Đức ra thì Thụy Điển chính là quốc gia có thị trường nông nghiệp hữu cơ năng động nhất trong liên minh EU. Mức tiêu thụ nông sản sạch của Thụy Điển liên tục tăng và doanh thu của Thụy Điển trong năm 2015 là 2,3 tỉ Euro.

Thị trường nông sản sạch tại Thụy Điển phát triển như ngày hôm nay chính là vì người dân ở đây rất lưu tâm đến vấn đề sức khỏe. Các viện nghiên cứu môi trường quốc gia đã nghiên cứu và cho biết các thực phẩm sạch rất có lợi cho sức khỏe

Theo nghiên cứu các gia đình sử dụng thực phẩm sạch một thời gian thì đã giảm được rất nhiều những bệnh tật trong cơ thể, vì vậy ngay từ năm 2013 tại các trường học tại Thụy Điển và ở các bệnh viện cũng đã sử dụng nguồn nông nghiệp hữu cơ này, chính vì thế mà nhu cầu thực phẩm sạch đã tăng lên 23% và luôn tăng mỗi năm.

Nông nghiệp sạch nền tảng cho cuộc sống tương lai
Nông nghiệp sạch nền tảng cho cuộc sống tương lai

Thực phẩm đặc trưng của nông nghiệp sạch

Với mỗi nước châu Âu tùy tùy theo điều kiện khí hậu mà sẽ có những loại nông sản sạch riêng. Với Ba Lan có đến 600.000 hecta vào năm 2015, và đây là quốc gia được cho là rất tiềm năng cho nguồn nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Với các sản phẩm về ngũ cốc chúng ta có thể kể đến đó chính là Italy, Tây Ban Nha và Đức, đây là những quốc gia đang dẫn đầu về nguồn thực phẩm này.

Với Ba Lan chúng ta có thể kể đến đó chính là vòng nguyệt quế cũng như là nơi sản xuất dâu tây đứng đầu châu Âu.