Những loại axit amin không thiết yếu dành cho cây trồng

Bên cạnh những axit amin thiết yếu, thực vật cần những Axit amin không thiết yếu: Thực vật có thể tổng hợp các axit amin này từ các hợp chất khác, nhưng khả năng sẵn có của chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Những ví dụ bao gồm:

🌿 Glutamine: Giúp cải thiện sự phát triển và sự tập trung. Đây là nguồn năng lượng quan trọng cho các cơ quan như mạch dẫn, thân và tế bào …

🌿 Glutamic: Kết hợp với Kali giúp kháng khuẩn, cũng là một nguồn năng lượng, chất này quan trọng cho các tế bào sinh trưởng của cây trồng và sự trao đổi chất amino acid.

🌿 Glutamic làm tăng quá trình nảy mầm của hạt và quá trình tạo ra chất diệp lục của cây. Amino acid này cũng hoạt hóa cơ chế tự bảo vệ chống lại sự tấn công của sâu bệnh của cây trồng.

🌿 Aspartic: Aspartic tăng khả năng phát triển của rễ và quá trình tổng hợp protein của cây. Aspartic tăng sức đề kháng cho cây, hỗ trợ cây trồng phát triển ổn định trong các giai đoạn bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi do thời tiết nóng, lạnh và sâu bệnh tấn công. Amino acid này còn hạn chế lượng độc tố tồn dư trong cây trồng sau mỗi năm.

🌿 Glycin: Glycine là tiền chất của chlorophyll (diệp lục tố). Glycine đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp chất diệp dục và sự hình thành mô. Có Glycine quá trình quang hợp của cây trồng diễn ra tốt hơn, nhờ hấp thụ được nguồn năng lượng ánh sáng tốt. Bên cạnh đó, glycine còn giúp cây trồng tổng hợp các amino acid khác và giúp cây trồng cân bằng sinh trưởng.

🌿 Alanine: Là amino acid có ích cho mô liên kết, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức chống chịu cho cây trồng. Alanine bảo vệ cây trồng khỏi các ảnh hưởng từ thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, thiếu oxy. Giúp cây tránh được căng thẳng, stress. Alanine còn làm tăng quá trình phát triển của chất diệp lục, điều chỉnh quá trình đóng mở khí khổng. Đồng thời giúp cho cây trồng và các mô khác lấy được năng lượng từ các amino acid khác. Ngoài ra, amio acid này còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virus.

🌿 Arginine: Arginine là tiền chất của polyamine, rất quan trọng với quá trình phân chia tế bào. Giúp cây trồng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh. Arginine cũng giúp rễ phát triển tốt và tăng cường miễn dịch cho cây, để cây chống chịu tốt trước hạn mặn.

🌿 Tyrosine: Giúp cây phát triển mạnh mẽ trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giúp tăng chất lượng hạt phấn, kéo dài sức sống cho hạt phấn, tăng khả năng ra hoa đậu quả.

🌿 Proline: điều chỉnh trạng thái cân bằng nước. Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action), là chất có vai trò thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái), trợ giúp cho việc tăng khả năng chịu hạn, cung cấp ni tơ và tăng khả năng duy trì chất diệp lục trong thời kỳ cây bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi.

🌿 Cysteine: Giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.

🌿 Serine: Serine giúp tái tạo năng lượng cho tế bào, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Amino acid này còn giúp cây thụ phấn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch.

✅✅ Các axit amin không thiết yếu cho cây trồng cũng được hấp thu từ môi trường, chủ yếu qua rễ cây. Đây là cách thực vật có thể thu được các axit amin không thiết yếu:

✅ Sự hấp thu của rễ: Cây hấp thụ các axit amin, cả thiết yếu và không thiết yếu, từ dung dịch đất qua rễ của chúng. Các axit amin hòa tan trong nước trong đất được rễ cây hấp thụ thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm quá trình khuếch tán thụ động và vận chuyển tích cực.

✅ Tương tác vùng rễ: Vùng rễ, vùng đất chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của rễ, chứa một cộng đồng vi sinh vật năng động. Vi khuẩn đất sản xuất và giải phóng axit amin khi chúng phân hủy chất hữu cơ hoặc tham gia vào các quá trình trao đổi chất. Thực vật có thể hấp thụ các axit amin này trực tiếp từ dung dịch đất hoặc gián tiếp thông qua tương tác với vi khuẩn đất.

✅ Sự bài tiết của rễ: Thực vật giải phóng các hợp chất hữu cơ khác nhau, bao gồm cả axit amin, vào vùng rễ thông qua sự bài tiết của rễ. Một số axit amin tiết ra này có thể được tái hấp thu bởi cùng một loại cây hoặc các cây lân cận, góp phần vào chu trình dinh dưỡng và tương tác giữa thực vật và vi khuẩn trong đất.

✅ Hiệp hội cộng sinh: Thực vật tham gia vào mối quan hệ cộng sinh với một số vi sinh vật nhất định, chẳng hạn như nấm rễ cộng sinh và vi khuẩn cố định đạm. Những sinh vật cộng sinh này có thể sản xuất hoặc giải phóng các axit amin vào vùng rễ, chúng có thể được cây chủ hấp thụ như một nguồn dinh dưỡng.

✅ Phân hủy tàn dư thực vật: Khi các mô thực vật, chẳng hạn như lá rụng hoặc rễ già, phân hủy trong đất, chúng sẽ giải phóng các hợp chất hữu cơ, bao gồm cả axit amin, vào môi trường xung quanh. Những axit amin này sau đó có thể được hấp thụ bởi các cây lân cận. Nhìn chung, sự hấp thụ các axit amin không thiết yếu của thực vật xảy ra thông qua các cơ chế tương tự như các axit amin thiết yếu, chủ yếu liên quan đến sự hấp thu của rễ từ dung dịch đất và tương tác với cộng đồng vi sinh vật đất.


Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Facebook: https://www.facebook.com/eminhatban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *