Hương sắc đỏ của trái dâu tây tại Mộc Châu, Mai Sơn (Sơn La)

MỤC LỤC

Từ câu chuyện về chàng trai 9X và vườn dâu tây tại Mộc Châu, Sơn La

Anh Nguyễn Văn Cường, chàng trai sinh năm 1990 tại xã Tân Lập, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Sau nhiều năm công tác tại Hà Nội, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng trong ngành nông nghiệp, anh mạnh dạn trở về quê nhà Sơn La để gây dựng lên vườn dâu tây với diện tích 1 ha.

Vườn dâu tây của anh được canh tác từ năm 2019. Ngay từ những ngày đầu tiên, chàng thanh niên vùng Tây Bắc đã quyết tâm canh tác vườn dâu của mình theo hướng không sử dụng hoá chất. Nhiều năm liền, anh sử dụng vi sinh để thay thế các loại thuốc BVTV hoá học để phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây dâu tây. Cùng với đó, anh cũng áp dụng các phương pháp ủ phân chuồng thành phân bón hữu cơ để bón cho cây  thay thế phân bón hoá học.

Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, năm nào vườn dâu anh Cường cũng không có bóng dáng sâu bệnh hại. Không những thế mỗi năm đều thu hoạch được dâu tây với sản lượng cao, lên đến 15 tấn/ha.

Chia sẻ về quy trình kỹ thuật, anh tâm sự: “Nhiều năm nay, mình đều tuân theo quy trình canh tác dâu tây của công ty EMI Nhật Bản. Các chế phẩm sinh học của EMI giúp trừ sâu và trừ bệnh rất hiệu quả và cho tác dụng lâu dài. Những ngày đầu mình phải phun vi sinh liên tục để phòng, cỡ 7-10 ngày đã phải phun rồi. Mà giờ vườn mình khoẻ, có tháng phun 1 lần vẫn ít thấy có sâu bệnh hại. Có thì mình lại tăng liều lên”.

Dâu tây khoảng 1 tháng nữa là sẽ được thu hoạch, đi quanh vườn có 1 vài quả ra bói. Quả dâu tuy chưa chín đỏ hẳn nhưng đã có mùi rất thơm và ngọt thanh mát.

Chả thế mà nhờ canh tác vi sinh, vườn dâu nhà anh thu được giá dâu nhỉnh hơn các vườn xung quanh.

Anh Cường đang có ý định sẽ đưa những trái dâu của mình vào cửa hàng hoa quả sạch trên Hà Nội, và xa hơn là mở rộng diện tích, để những trái dâu tây thơm ngọt có thể vươn mình ra với thị trường quốc tế.

Vườn dâu tây nhà anh Cường
Vườn dâu tây nhà anh Cường

Đến những người dân thật thà, chất phác, có tư duy đổi mới tại Mai Sơn, Sơn La

Cây dâu tây mới được phổ biến canh tác tại xã Còi Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La những năm gần đây. Nhờ lợi thế có điều kiện thời tiết ít sương mù dày đặc tầng thấp như ở Mộc Châu, khí hậu lạnh chênh lệch vài độ C mà trái dâu tây tại khu vực này có vị ngọt và đỏ hơn.

Đi dọc trên con đường vào sâu trong bản Tân Thảo, xã Còi Nòi, bà con nơi đây chủ yếu lấy cây dâu tây làm cây trồng chính. Dâu tây mới được canh tác vài năm, sâu bệnh hại ở khu vực này chưa xuất hiện nhiều, chủ yếu là bệnh sương mai xuất hiện trên vài vườn, gây thiệt hại nặng cho vườn. Bệnh này chủ yếu xuất hiện nhiều và chuyển biến nặng sau những trận mưa khiến độ ẩm không khí và đất tăng cao, nấm bệnh phát triển mạnh.

Tại Còi Nòi, EMI Nhật Bản đã có vườn của chị Hà đang canh tác dâu tây theo quy trình EMI được hơn 1 năm nay.

Vườn dâu tây của chị Hà canh tác theo quy trình EMI

Vườn dâu tây của chị Hà canh tác theo quy trình EMI

Tham gia buổi hội thảo về “Kỹ thuật canh tác cây dâu tây không hoá chất”; bà con đều hưởng ứng rất nhiệt tình và có tư duy đổi mới, quyết tâm chuyển hướng canh tác cây dâu tây hiện tại sang hướng không sử dụng hoá chất vì hiểu rõ tác hại của việc sử dụng hoá chất kéo dài.

Nhìn những vườn dâu đỏ nổi bật trên làn sương mù của vùng Tây Bắc, nụ cười của những người nông dân hết lòng vì nền nông nghiệp không hoá chất mà cảm thấy lòng mình ấm áp biết bao.

Những trái dâu tây đỏ au thu hút ánh nhìn
Những trái dâu tây đỏ au thu hút ánh nhìn

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình kỹ thuật cây dâu tây không hoá chất

Cách phòng trừ bệnh hại trên cây dâu tây

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *