Đồng

ĐỒNG

Đồng (Cu) là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, được xếp vào loại vi chất dinh dưỡng. Nó có vai trò trong các quá trình quan trọng khác nhau ở thực vật. Ví dụ: • Đồng là thành phần cấu trúc của nhiều protein

• Cần thiết cho quá trình quang hợp – plastocyanin là một loại protein đồng có vai trò vận chuyển điện tử trong chuỗi vận chuyển điện tử của quá trình quang hợp.

• Cần thiết cho quá trình hô hấp

• Kích hoạt một số enzyme

• Tham gia vào quá trình chuyển hóa thành tế bào

🍀 Sự hấp thụ đồng của thực vật và tính sẵn có của nó trong đất

Đồng tồn tại trong đất dưới dạng Cu2+ và phần lớn đồng được cây trồng hấp thụ dưới dạng Cu2+. Sau khi được hấp thụ, nó tích tụ chủ yếu ở rễ. Nồng độ của nó trong mô thực vật dao động từ 5 đến 20 ppm và trong đất từ 2 đến 100 ppm (mg/kg). Tuy nhiên, phần lớn đồng trong đất không được cây trồng hấp thụ. Sự sẵn có của đồng tăng lên ở độ pH của đất dưới 7,0 và giảm ở độ pH cao hơn do sự cố định của các khoáng sét trong đất. Đồng có xu hướng dễ dàng liên kết với chất hữu cơ. Do đó, chất hữu cơ trong đất làm giảm lượng đồng cung cấp cho cây trồng và mặc dù độ pH thấp, tình trạng thiếu đồng có thể xảy ra trên đất chua nếu hàm lượng chất hữu cơ trong đất cao. Đồng cũng có thể được hấp phụ bởi các oxit sắt và mangan và kết tủa bằng các khoáng chất cacbonat và photphat. Những phản ứng này làm giảm lượng đồng có sẵn cho cây trồng.

🍀 Triệu chứng thiếu đồng ở thực vật

Đồng là chất dinh dưỡng bất động nên triệu chứng thiếu đồng xuất hiện đầu tiên ở ngọn lá non. Các triệu chứng sau đó lan đến mép lá. Các triệu chứng khác nhau giữa các loại cây trồng khác nhau và có thể bao gồm:

• Lá non xoắn

• Lá non có thể chuyển sang màu xanh lục

• Nhiễm clo giữa các gân lá non

• Vẻ ngoài nhỏ gọn của toàn bộ nhà máy

• Rụng lá trưởng thành

• Ra hoa muộn

• Héo

🍀 Độc tính đồng ở thực vật Mặc dù đồng là vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng thừa đồng có thể gây độc cho cây trồng. Nó có thể ức chế sự phát triển của thực vật bằng cách gây tổn thương oxy hóa cho tế bào và cản trở quá trình quang hợp. Khi dư thừa, đồng cũng có thể thay thế magie (Mg2+) trong phân tử diệp lục và làm suy giảm quá trình quang hợp. Ngoài độc tính trực tiếp, việc dư thừa đồng còn có thể gây ra tương tác đối kháng với các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, thừa đồng có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng như molypden, sắt, mangan và kẽm. Độc tính của đồng ở thực vật phụ thuộc chủ yếu vào loài thực vật và điều kiện đất đai. Ngộ độc đồng ở đất kiềm ít xảy ra hơn ở đất chua.

👉 Các triệu chứng ngộ độc bao gồm:

• Nhiễm clo giữa các tĩnh mạch

• Hoại tử

• Thấp còi

• Sự phát triển của rễ bị ức chế

• Sự phát triển của chồi bị ức chế


Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Facebook: https://www.facebook.com/eminhatban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *