Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của chế phẩm sinh học

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều bà con nông dân đã sử dụng chế phẩm sinh học để phục vụ trong việc sản xuất nông sản của mình nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu từ “chế phẩm sinh học” có nghĩa là gì. Vì vậy, bà con hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về chế phẩm sinh học cũng như những lợi ích mà nó đem lại trong nông nghiệp nhé.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học thực chất là sản phẩm được tạo ra bởi con người bằng kết hợp hai hoặc nhiều dòng vi khuẩn có lợi trong cùng một môi trường nhằm tác động đến các đối tượng để cải tạo tốt hơn như đất, nước, đường ruột…

chế phẩm sinh học giúp tăng năng suất cây trồng

Sử dụng chế phẩm giúp tăng năng suất cây trồng

Phân loại chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học được chia làm 3 chủng loại như sau:

  • Nhóm 1: đây là nhóm có thể trộn trực tiếp vào thức ăn giúp vật nuôi tiêu hóa tốt hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Đây là nhóm gồm các vi sinh vật sống như Bacillus, tactobacillus…
  • Nhóm 2: đây là nhóm dùng trong việc xử lý chất thải hữu cơ và khí độc trong môi trường ao nuôi. Nhóm này gồm các vi sinh vật đối kháng, cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp.
  • Nhóm 3: nhóm này dùng trong xử lý ao nuôi và nền đáy, bao gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như Nitrosomonas sp, Nitrobacter

chế phẩm sinh học trong thủy sản

Sử dụng chế phẩm giúp nâng cao sức đề kháng cho tôm

Lợi ích ứng dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Có tác dụng tiêu diệt các loại côn trùng, sâu hại trên cây trồng làm giảm bệnh hại trên cây trồng như sâu tơ, sâu quấn lá, sâu vẽ bùa, sâu đục quả, rầy nâu, rầy xanh, nhện đỏ…Ngoài ra, còn làm tăng sức đề kháng cho cây mà lại an toàn với sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Ứng dụng chế phẩm sinh học cho sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh tận dụng được các phế phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi để tạo ra phân bón tốt cho cây trồng. Ngoài ra, phân bón hữu cơ còn giúp làm giảm chi phí đầu tư trong trồng trọt, nâng cao năng suất cây trồng và không gây ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng giúp làm cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung, làm tăng độ phì nhiêu của đất. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt còn có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

chế phẩm sinh học cho cây trồng

Sử dụng chế phẩm giúp nâng cao chất lượng nông nản

Ứng dụng chế phẩm sinh học cho thủy sản

Sử dụng chế phẩm sinh học cho thủy sản có tác dụng xử lý bùn đáy ao nuôi tôm, tiêu hủy thức ăn thừa còn tồn đọng trong ao nuôi. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học còn giúp làm tăng lượng oxy hòa tan, cũng như làm giảm thiểu bệnh và các khí độc trong ao thả. Chế phẩm sinh học nâng cao sức đề kháng cho thủy sản cũng như làm cân bằng và duy trì độ pH cho nước ao nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học dùng cho chăn nuôi

Nếu bà con nông dân đang chăn nuôi thì nên sử dụng chế phẩm giúp làm giảm chi phí chăn nuôi cũng như làm tăng chất lượng sản phẩm và giúp doanh thu tăng và hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học cho chăn nuôi còn giúp phòng các bệnh về đường ruột trên vật nuôi, giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh hơn và nâng cao khả năng miễn dịch.

Ứng dụng chế phẩm sinh học cho xử lý môi trường

Chế phẩm sinh học còn có tác dụng làm phân giải nhanh các chất thải hữu cơ, làm sạch hệ thống xử lý nước thải, cũng như làm khử mùi hôi chất thải hữu cơ và phân hủy các thành phần khó. Bên cạnh đó, vi sinh còn giúp chuyển hóa, phân hủy các chất hữu cơ bền vừng, cũng như các phế thải nông nghiệp, công nghiệp hoặc phế thải sinh học góp phần bảo vệ môi trường.

Sử dụng hóa chất trong nông nghiệp trong việc trồng trọt, chăn nuôi là việc đã quen thuộc với người nông dân. Việc sử dụng hóa chất trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng của hóa chất tới môi trường đất, nước, sức khỏe của con người mà còn làm giảm năng suất cây trồng, vật nuôi.

Vì vậy, các nhà khoa học, các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp đã nghiên cứu thành công áp dụng chế phẩm sinh học vào nông nghiệp vừa giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như môi trường, mang lại một nền nông nghiệp sạch cho toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.