Cây đậu xanh – Cây đỗ xanh

MỤC LỤC

Một số thông tin cơ bản về cây đậu xanh

Tên gọi

  • Có thể gọi là đậu xanh hoặc đỗ xanh
  • Danh pháp hai phần: Vigna radiata

cây đậu xanh

Cây đậu xanh

Đặc điểm của cây đậu xanh

  • Thân: cây đậu xanh có chiều cao khá khiêm tốn, thường 30 – 60 cm. Trên thân cây có lông phủ. Tùy vào giống mà thân cây màu xanh hoặc tím đỏ.
  • Lá: lá đậu xanh thuộc dạng lá kép, có 3 lá chét. Lá kép mọc cách, lá thường to bản và cả 2 mặt lá đều có lông tơ.
  • Rễ: thuộc rễ cọc, ăn sâu khoảng 80 – 100 cm.

hoa đậu xanh

Hoa đậu xanh

  • Hoa: hoa thường mọc thành chùm, mọc ở nách lá. Hoa đậu xanh là hoa lưỡng tính, cánh tràng màu xanh tím, cánh hoa màu vàng nhạt.

quả đậu xanh

Quả đậu xanh

  • Quả và hạt đậu xanh: khi non quả có màu xanh, có lông. Vỏ quả non có thể quang hợp được. Đến khi hạt chín vỏ quả khô dần và chuyển sang màu nâu tới đen. Đến khi thu hoạch là vỏ quả đen hoàn toàn. Hạt đậu xanh đính hàng hàng trong vỏ quả.

hạt đậu xanh

Hạt đậu xanh sau khi tách vỏ

Các loại sâu bệnh gây hại trên cây đậu xanh

Đậu xanh là một trong những loại cây trồng rất dễ trồng, và có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đậu xanh là cây trồng rất dễ bị sâu, bệnh tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất của bà con. Dưới đây là  những loại sâu, bệnh gây hại thường làm bà con đau đầu:

  • Sâu xám
  • Giòi đục thân
  • Sâu khoang
  • Sâu đục quả – đục thân
  • Bệnh lở cổ rễ
  • Bệnh héo xanh
  • Bệnh đốm lá
  • Bệnh gỉ sắt

Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Đậu xanh không chỉ là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe mà nó còn có những tác dụng chữa bệnh rất tuyệt vời không phải ai cũng biết. Dưới đây là những công dụng của đậu xanh các bạn có thể tham khảo:

  • Phù hợp với ngưởi bị bệnh tiểu đường và giảm cân: ăn đậu xanh giúp bổ xung chất xơ hòa tan, vì vậy giúp loại bỏ những chất béo thừa và cholesterol xấu. Những ai đang có mong muốn giảm cân thì nên ăn đậu xanh vì sẽ không còn cảm giác thèm ăn vặt nữa. Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn rất hiệu quả, nên rất thích hợp với những ai mắc bệnh tiểu đường.
  • Phòng chống bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt: trng vỏ đậu xanh có chứa chất  flavonoid giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, ăn đậu xanh giúp phòng chống bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt hiệu quả.
  • Phòng chống ung thư dạ dày: ăn đậu xanh có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư dạ dày vì trong đậu xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa coumestrol giúp bảo vệ sức khỏe.

công dụng của đậu xanh

Ăn đậu xanh rất tốt cho sức khỏe

  • Chữa bệnh gút hiệu quả với đậu xanh: Vỏ đậu xanh có thể dùng để giải nhiệt độc, dùng chữa mụn,, ung nhọt…Ngoài ra, ăn đậu xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn giúp giải nhiệt vào mùa hè rất ngon. Các bạn có thể thực hiện bài thuốc dân gian như sau: rửa sạch đậu xanh, ssau đó ninh nhừ để nguyên vỏ, và không cho thêm gia vị. Người bị bệnh gút nên ăn một bát thay cơm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ rất hiệu quả. Nếu những ai bị bệnh gút nên duy trì thực đơn như vậy trong một tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
  • Tốt cho tim: ăn đậu xanh giúp làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim. Ngoài ra, đậu xanh còn có chứa các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp giúp làm các mạch máu khỏe mạnh hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: trong đậu xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp loại bỏ các độ tố trong cơ thể, phòng chống bệnh ung thư ruột kết rất tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Cây đậu tương – đậu nành

Cây lạc – đậu phộng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm:

https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *