MỤC LỤC
Tên gọi
- Thuộc chi Musa
- Thuộc họ Chuối
- Có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc
Đặc điểm của cây chuối
- Cây chuối là loài thân thảo, mọc thẳng, cao, và hơi vững nên khiến nhiều người tưởng đó là thân cây thật, tuy nhiên “thân” chính của nó là một “thân giả”. Cây chuối có thân giả cao khoảng 6-7m, thân giả mọc lên từ một thân ngầm. Mỗi thân giả có thể ra 1 buồng chuối màu vàng, xanh, hay ngay cả màu đỏ, trước khi chết và bị thay bằng thân giả mới.
Cây chuối
- Lá chuối ra hình xoắn và có thể kéo dài 2,7, tán lá rộng 60cm.
- Hoa chuối thuộc loài hoa lưỡng tính, đầu hoa thường ra một hoa đực riêng, không sinh sản gọi là bắp chuối. Ở các nước Đông Nam Á bắp chuối được dùng trong các món ăn như hấp, trộn salad, hoặc ăn sống đều rất ngon.
Hoa chuối
- Quả chuối ra thành nải treo, mỗi nải chuối có từ 15-20 quả, và mỗi buồng có 3-20 nải. Các nải nhìn chung gọi là một buồng, nặng khoảng 30-50kg. Một quả chuối nặng khoảng 125g.
Quả chuối
Những lợi ích vàng từ quả chuối đối với sức khỏe
- Giúp tăng lượng máu trong cơ thể: Hàm lượng sắt trong chuối rất nhiều giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và giảm nguy cơ mệt mỏi.
- Tốt cho tiêu hóa: Những ai bị táo bón nên ăn chuối hàng ngày vì hàm lượng chất xơ trong chuối cao giúp tiêu hóa rất hiệu quả.
- Tăng cường thị lực: chất Lutein trong chuối có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C và vitamin A trong chuối rất nhiều giúp tăng cường thị lực cho mắt.
- Giải độc cơ thể; hàm lượng Pectin trong chuối cao giúp tăng khả năng bài tiết nên có tác dụng thải độ rất tốt. Ngoài ra, Pectin còn có tác dụng hấp thụ chất béo và giúp giảm cân hiệu quả.
Ăn chuối hàng ngày giúp phòng chống rất nhiều bệnh cho cơ thể
- Phòng chống huyết áp: Hàm lượng kali cao trong chuối có tác dụng phòng chống bệnh huyết áp và làm giảm các cơn đau tim hiệu quả.
- Phòng chống bệnh ung thư: trong quả chuối có chứa chất chống oxy hóa Delphinidin có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u, vì vậy giúp phòng chống bệnh ung thư rất tốt.
- Giúp xương chắc khỏe: ăn chuối thường xuyên giúp thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.
- Giàu năng lượng: chuối rất giàu glucose và có chứa nhiều năng lượng. Vì vậy trước khi tập luyện bạn nên ăn chuối giúp bổ sung năng lượng rất tố. Và sau khi taaoj luyện, ăn chuối giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Phân biệt các loại chuối phổ biến trên thị trường
- Chuối tiêu: đây là loại chuối phổ biến nhất, có hình trăng lưỡi liềm. Trên vỏ chuối tiêu có 5-6 gờ, cuống ngắn. Chuối tiêu có 2 loại là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao.
- Chuối tây: ngoài chuối tiêu ra thì chuối tây cũng là trái cây rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Chuối tây có 2 đầu thon gọn nhỏ. Ở phần giữ to, trên vỏ có 3 gờ, cuống dài.
- Chuối sứ: đây là loại chuối được dùng để chế biến rất nhiều món như chè chuối, chuối chiên, chuối nướng…
- Chuối hột: chuối hột thường được dùng để chữa bệnh bằng cách lấy hạt nấu nước uống trong vài tháng sẽ giúp trị bệnh sỏi thận rất hiệu quả. Ngoài ra, chuối hột cũng được dùng để chữa một số bệnh khác như cảm sốt, táo bón, hắc lào.
- Chuối sáp: đây là loại chuối không thể ăn sống mà phải luộc chín. Khi ăn có vị ngọt thanh, giòn sần sật.
- Chuối cau lửa: Chuối quả nhỏ và mập (trông giống quả cau), khi chín vỏ vàng, thịt thơm và hơi nhão.
- Chuối laba: Trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Có thể bạn quan tâm:
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Hotline: 024 3640 8795
Website: eminhatban.vn
Tham khảo các thông tin khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban