MỤC LỤC
Tên gọi
- Tên khoa học: Rubber tree
- Danh pháp hai phần: Hevea brasiliensis
- Thuộc về họ Đại kích (Euphorbiaceae)
Cây cao su khi còn nhỏ
Đặc điểm cây cao su
- Thân cây: cây cao su rất cao, khoảng 20m, thân cây có màu nâu nhạt, vỏ nhẵn.
- Rễ cây: có 2 loại là rễ cọc và rễ bàng. Rễ cọc sâu khoảng 10m giúp chống đổ cây và có tác dụng hút nước, muối khoáng từ các lớp đất sâu giúp cây phát triển. Rễ bàng hay còn gọi là rễ hấp thu vàtập trung ở lớp đất mặt, thông thường 80-85% số lượng rễ bàng tập trung ở tầng đất 0-30cm.
Cây cao su khi trưởng thành
- Lá: thuộc dạng lá kép, mỗi năm rụng lá một lần. Mỗi lá gồm 3 lá chét với phiến lá nguyên, mọc cách.
- Hoa: hoa cao su thuộc loại hoa đơn, hoa đực bao quanh hoa cái nhưng thường thụ phấn chéo vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái. Hoa cao su hình chuông, màu vàng nhạt, hoa cái mọc ở đầu mỗi phát hoa, có kích thước lớn hơn, hoa đực thường tụ thành nhóm 3 -7 hoa và có kích thước nhỏ hơn.
Hoa cao su
- Quả cao su: là quả nang có 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, mỗi nang một hạt hình bầu dục hay hình cầu. Khi quả còn non thì vỏ có màu xanh chứa nhiều mù, đến khi quả chín thì có màu nâu nhạt. Quả chín tự tách vỏ, hạt cao su bắn ra ngoài. Quả cao su hình thành, phát triển, cho đến khi quả chín kéo dài 19 – 20 tuần.
Quả cao su
Hạt cao su
Những lợi ích tuyệt vời từ cây cao su
- Lá cây cao su: khi là cây rụng sẽ trở thành nguồn hữu cơ rất tốt cho đất. Thậm chí xương của lá cao su hong khô sau đó có thể uốn thành các hoa trang trí rất đẹp. Nhiều người dân thu nhập bằng công việc trang trí này. Cành lá khi khô có thể dùng làm củi đun.
- Hạt cao su: có giá trị cao trong công nhiệp và được dùng làm giống. Hạt cao su được dùng để chế tạo sơn điện li, ép dầu làm xà phòng, khô dầu cho chăn nuôi, dầu đốt. Ngoài ra, vỏ hạt cao su cong được chế biến làm pin đèn, than hoạt tính.
- Dầu hạt cao su được dùng trong hội họa và khô dầu cao su được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
- Bột nhân cao su có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng thay thế một phần protein bột cá trong khẩu phần ăn của cá.
- Sản phẩm chính của cây cao su là mủ hay còn gọi là “vàng trắng” được làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghệ.
- Khi hết khả năng thu hoạch mủ, cây cao su cung cấp gỗ rất có giá trị. Gỗ cây cao su được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau và được đánh giá là gỗ thân thiện với môi trường. Gỗ cây cao su là nguyên liệu quý giá để sản xuất các mặt hàng gia dụng và nội thất.
Có thể bạn quan tâm:
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Hotline: 024 3640 8795
Website: eminhatban.vn
Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban