Cây trồng cần những loại axit amin thiết yếu nào

Thực vật cần nhiều loại axit amin cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng, bao gồm cả axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Dưới đây là một số loại axit amin quan trọng đối với thực vật:

🍀 Axit amin thiết yếu: Đây là những axit amin mà thực vật không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ môi trường. Những ví dụ bao gồm:

  1. Lysine: tăng khả năng tổng hợp chất diệp lục, quá trình thụ phấn, tạo thành quả, tăng khả năng chịu hạn.
  2. Methionin: tăng sự phát triển của rễ và điều chỉnh chuyển động của stomatal làm tăng quá trình thụ phấn.
  3. Threonine: làm tăng khả năng chống chịu sâu, bênh và quá trình mùn hoá.
  4. Valine: làm tăng quá trình nảy mầm của hạt và chống chịu của điều kiện bất lợi, tăng khả năng phát triển của phán hoá và quá trình nảy mầm để sinh hạt.
  5. Leucine và Isoleucine: tăng khả năng tổng hợp của diệp lục, quá trình thụ phấn, tạo thành quả và tăng khả nặng chịu đựng hạn hán. Tăng quá trình chịu đựng điều kiện bất lợi do độ muối.
  6. Phenylalanin: là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khoẻ hơn. Tăng quá trình tạo ra các chất đề kháng và tạo ra lignin.
  7. Tryptophan: là tiền chất đã được chứng minh rõ ràng của hai nhóm chất điều hòa sinh trưởng thực vật quan trọng và hiện đã được thành lập: phytohormone auxin cổ điển được sản xuất từ tryptophan thông qua cả con đường độc lập và phụ thuộc tryptamine và indoleamines melatonin và serotonin được sản xuất ở thực vật thông qua chuyển đổi của tryptophan trước tiên là tryptamine.
  8. Histidin: điều chỉnh quá trình đóng mở khí khổng và cung cấp khung cacbon cho các tiền thân của hocmon sinh trưởng.

🍀 Axit amin thiết yếu có điều kiện: Một số axit amin được coi là thiết yếu có điều kiện vì trong những điều kiện nhất định (chẳng hạn như căng thẳng hoặc các giai đoạn phát triển cụ thể), thực vật có thể yêu cầu lượng axit amin này cao hơn mức chúng có thể tổng hợp. Những ví dụ bao gồm:

  1. Arginin: là tiền chấ của polyamine, rất quan trọng để phân chia tế bào. Làm tăng khả năng quá trính phát triển của rễ, quá trình tổng hợp polyamine, tăng khả năng chống chịu độ mặn.
  2. Proline: điều chỉnh trạng thái cân bằng nước. Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action), là chất có vai trò thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái), trợ giúp cho việc tăng khả năng chịu hạn, cung cấp ni tơ và tăng khả năng duy trì chất diệp lục trong thời kỳ cây bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi.
  3. Cysteine và Cystine: axit amin này có lưu huỳnh là thành phần giữ cho hoạt động tế bào và hoạt động như chất chống oxi hoá. Cân bằng nguồn cung cấp các axit amin này thông qua chất dinh dưỡng trong đất, phân bón hoặc chất hữu cơ có thể hỗ trợ cây trồng phát triển tối ưu, đặc biệt trong những trường hợp điều kiện môi trường hạn chế sự tổng hợp hoặc hấp thu axit amin.

🍀 Các axit amin thiết yếu cho cây trồng thường được tìm thấy trong môi trường đất. Chúng được rễ cây hấp thụ từ dung dịch đất xung quanh, nơi chúng hiện diện ở nhiều dạng khác nhau:

  1. Chất hữu cơ trong đất: Chất hữu cơ trong đất, chẳng hạn như thực vật và động vật đang phân hủy, chứa nhiều loại axit amin. Vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, giải phóng axit amin vào dung dịch đất.
  2. Liên kết với các hạt đất: Axit amin cũng có thể liên kết với các hạt đất, đặc biệt là khoáng sét và chất hữu cơ. Các dạng liên kết này có thể đóng vai trò là nơi chứa axit amin, giải phóng dần chúng vào dung dịch đất thông qua các quá trình như giải hấp hoặc hoạt động của vi sinh vật.
  3. Dịch tiết của rễ: Thực vật có thể giải phóng axit amin vào vùng rễ (vùng đất chịu ảnh hưởng của hoạt động của rễ) thông qua dịch tiết của rễ. Những chất tiết ra này chứa nhiều hợp chất hữu cơ khác nhau, bao gồm cả axit amin, có thể ảnh hưởng đến cộng đồng vi sinh vật đất và chu trình dinh dưỡng. Phân hủy vi sinh vật: Vi sinh vật đất đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và tổng hợp axit amin. Hoạt động của vi sinh vật giải phóng axit amin vào dung dịch đất dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ.
  4. Phế liệu thực vật: Phế liệu thực vật, chẳng hạn như lá rụng hoặc rễ mục nát, góp phần tạo ra lượng axit amin trong đất khi chúng phân hủy. Nhìn chung, sự sẵn có của các axit amin thiết yếu cho thực vật trong môi trường đất phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng chất hữu cơ trong đất, hoạt động của vi sinh vật, quá trình chu trình dinh dưỡng và sự hiện diện của thực vật cũng như các chất tiết ra từ rễ liên quan của chúng.


Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Facebook: https://www.facebook.com/eminhatban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *