MỤC LỤC
Tên gọi
- Có thể gọi là mồng tơi hoặc mùng tơi đều được
- Danh pháp hai phần: Basella alba
- Là một loại cây thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae)
Đặc điểm cây mồng tơi
- Cây mồng tơi là loại cây sống hai năm, hoặc sống hàng năm, thân dây leo quấn, nhẵn bóng, có màu xanh hoặc tím.
- Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10m.
- Rễ cây thuộc loại rễ chùm mọc sâu trong đất.
Cây mồng tơi
- Lá mồng tơi hình tim, đơn, nguyên, mọc xen và có cuống.
- Hoa mọc thành cụm hình bông ở kẽ lá, hoa màu trắng hoặc tím đỏ nhạt.
- Quả nhỏ, mọng, hình cầu hoặc trứng. Quả màu xanh, dài khoảng 5-6mm và khi chín thì chuyển sang màu đen.
Hoa mồng tơi
Những lợi ích của mồng tơi với sức khỏe
- Thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tiêu hóa: Những ai hay mắc bệnh táo bón thì nên bổ sung mồng tơi vào thực đơn hàng ngày vì mồng tơi giúp tiêu hóa rất tốt.
- Lợi sữa cho sản phụ sau sinh: trong mồng tơi có chứa vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên khi an rau mồng tơi sẽ giúp tiết sữa nhiều hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh ăn canh rau mồng tơi còn có tác dụng hồi phục sức khỏe, tóc đen mượt, da hồng hào.
- Chữa bệnh trĩ: đối với những người bị bệnh trĩ có thể lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nhuyễn cùng vài hạt muối, sau đó đắp vào chỗ sưng rất hiệu quả. Ngoài ra, người bị bệnh trĩ cũng nên nấu canh mồng tơi ăn với cá diêc rất tốt.
- Điều trị bệnh xương khớp, chữa lành vết thương. Nếu bị bỏng chỉ cần lấy nước cốt đắp lên sẽ làm mau lành vết bỏng. Ngoài ra, ăn mồng tơi hầm với chân giò thêm chút rượu có tác dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp.
- Chữa yếu sinh lý ở nam giới: nấu canh mồng tơi ăn nóng hàng ngày sẽ giúp phái nam điều trị bệnh yếu sinh lý cực kỳ hiệu quả.
- Chữa khí hư, suy nhược: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần ăn 1- 2 lần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn cũng tốt.
Phân loại các rau mồng tơi
- Mồng tơi trắng: thân và lá màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ, thân mảnh
Mồng tơi trắng
- Mồng tơi tía: thân và gân lá có màu tím đỏ, phiến lá nhỏ
Mồng tơi tía
- Mồng tơi lá to: Phiến lá to, là dày, màu xanh đậm, thân mập
Mồng tơi lá to