MỤC LỤC
Tên gọi
- Tên khoa học: Sesame
- Danh pháp khoa học: Sesamum indicum
- Họ Vừng: Pedaliaceae
Cây mè
Đặc điểm của cây mè
- Thân cây mè thuộc thân thảo, hình có 4 cạnh. Cây mè cao khoảng 60-100cm. Chủ yếu vào giống, cây mè có khoảng 2-6 cành, và cành mọc từ các nách lá ở dưới, gần gốc.
- Lá cây mè mọc cách trên thân, cành và là lá đơn. Phiến lá thường có lông và có chất nhày.
- Rễ cây mè là rễ cọc, rễ chính ăn sâu. Cây mè có khả năng chịu hạn rất tốt vì rễ cái ăn sâu.
Hoa cây mè
- Hoa cây mè thuộc hình chuông, cuống hoa ngắn, tràng hoa gồm 5 cánh hợp thành hình chuông.
- Quả vừng là quả nang, chứa nhiều hạt. Mỗi chùm hoa, có thể mang được 4-5 quả. Vỏ quả thường có lông và đó cũng là đặc điểm phân biệt giống.
Quả cây mè khi còn non
- Hạt cây mè: là hạt song tử điệp, hạt rất nhỏ.
Hạt mè
Các loại sâu bệnh hại trên cây mè
Các loại sâu hại thường gặp trên cây mè:
- Sâu gai
- Sâu xám
- Rệp
- Sâu đục thân
- Bọ xít
Các loại bệnh hại thường hặp trên cây mè:
- Bệnh đốm khô
- Bệnh héo khô
- Bệnh phấn trắng
- Bệnh thán thư
Bệnh phấn trắng trên cây mè
Tác dụng của hạt vừng
- Giảm huyết áp: theo nghiên cứu cho thấy các loại dầu tự nhiên của hạt vừng có khả năng làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch, giúp phòng chống bệnh cao huyết áp, và các bệnh tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: hàm lượng khoáng chất và vitamin thiết yếu trong hạt vừng rất cao có khả năng phòng chống ung thư rất tốt. Ngoài ra, chất phytate trong hạt vừng có tác dụng làm giảm sự phát triển của các gốc tự do, chống oxy hóa hiệu quả.
- Phòng chống bệnh tiểu đường: nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn hạt vừng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Giúp xương chắc khỏe: hàm lượng kẽm, canxi, phốt pho trong hạt vừng có tác dụng làm xương chắc khỏe hơn.
- Tốt cho tiêu hóa: hàm lượng chất xơ trong hạt vừng giúp tiêu hóa hiệu quả hơn, và kích thích sự chuyển động peristaltic khi thực phẩm di chuyển qua ruột trơn. Những ai bị táo bón nên ăn nhiều hạt vừng mỗi ngày sẽ giảm đáng kể.
- Kháng viêm: ăn vừng có khả năng làm giảm viêm ở khớp, xương và cơ do trong hạt vừng có chứa hàm lượng đồng rất cao.
- Cải thiện sức khỏe răng miệng: ăn vừng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ răng miệng rất hiệu quả vì dầu hạt vừng làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, một loại vi khuẩn thông thường có thể tàn phá các khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể.
Có thể bạn quan tâm:
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Hotline: 024 3640 8795
Website: eminhatban.vn
Tham khảo các thông tin khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban