MỤC LỤC
Tận dụng những nguyên liệu sẵn có như cỏ, rơm, thân ngô bà con có thể ủ chua làm thức ăn cho bò trong mùa Đông giá rét, khi nguyên liệu thô xanh ít dần.
Lợi ích ủ chua làm thức ăn cho bò
Ủ chua hay còn gọi là ủ xanh là cách bảo quản và dự trữ thức ăn cho bò thông qua quá trình lên men yếm khí. Thành phẩm sẽ được dự trữ thường vào mùa đông để vật nuôi ăn.
Ủ chua thức ăn đem lại một số lợi ích đáng kể sau:
Tân dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như rơm, cỏ, thân ngô để sử dụng vào những mùa khan hiếm như Đông, hay yếu tố thiên tại (lụt lội, sương giá…).
Giúp bổ sung vi sinh vật có lợi trong thức ăn cho bò tăng sức đề kháng và hệ tiêu hoá
Tiết kiệm chi phí mua thức ăn chăn nuôi
Cách ủ chua làm thức ăn cho bò
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cỏ, rơm, thân ngô khoảng 1 tấn
Men ủ Silo Guard II: 0.5kg
Cám gạo: 5-10kg
Cách tiến hành:
Đem cỏ đi phơi qua một lượt để giảm độ ẩm xuống còn 65-70% là đạt yêu cầu (năm chặt cỏ trong lòng bàn tay thấy cỏ mở từ từ ra, nếp trên lá để lại đường gấp là đạt yêu cầu)
Cỏ, rơm, thân cây ngô các loại được đưa vào máy băm thái nhỏ khoảng 0,5- 1,5 cm.
Trộn men với cám gạo trước vồi rắc vào nguyên liệu đã băm, trộn đều.
Đưa nguyên liệu vào hố ủ, hoặc nilon nén chặt. Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và dùng vật nặng đè lên đống ủ.
Sau khoảng 3- 4 tuần, kiểm tra đống ủ thấy có một lớp mốc trắng, cỏ có màu vàng, mùi chua, thơm là đạt yêu cầu.
Hướng dẫn cho bò ăn
Nên cho bò ăn theo lượng tăng dần để bò quen với thức ăn. Lượng thức ăn cho một ngày từ 7-12kg.
Lưu ý: Bò có chửa ở thời kỳ cuối hoặc đang nuôi con hay đang bị tiêu chảy không cho ăn thức ăn ủ xanh.
Ngoài ủ cỏ, rơm, thân ngô cho bò bà con có thể sử dụng vi sinh ủ thức ăn theo link sau: Cách ủ thức ăn bằng chế phẩm sinh học EMINA
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Hotline: 024 3640 8795
Website: eminhatban.vn