MỤC LỤC
Thực tế cho thấy rằng hầu hết tất cả các ao nuôi tôm đều bị nhiễm bệnh đóng rong nhưng tùy theo từng điều kiện môi trường mà ao tôm bị nhiễm nhiều hay ít.
Bệnh đóng rong ở tôm là do các tác nhân gây ra như: vi khuẩn, tảo, nấm và động vật nguyên sinh.
Bệnh xuất hiện hầu hết ở các giai đoạn từ tôm giống đến tôm trưởng thành, đặc biệt bệnh thường xuất hiện trong các giai đoạn cuối của vụ nuôi và xuất hiện nhiều nơi trên toàn thế giới không chỉ riêng tại các vùng nuôi tôm trong nước.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đóng rong ở tôm
Tôm bị bệnh đóng rong
- Tôm bị nhiễm bệnh đóng rong, đóng nhớt toàn thân sẽ bị dơ , thường tập trung vào phần đầu ngực, toàn thân hay phụ bộ, mang tôm sẽ bị tổn thương bện cạnh đó màu sắc cũng có phần thay đổi.
- Tôm sẽ bị yếu dần, giảm ăn và sẽ chết từ từ vì nhiễm bệnh nếu không được điều trị kịp thời.
- Rất dễ nhận biết tôm bị bệnh đóng rong bằng cách quan sát tôm trong sàn ăn, cũng có thể bắt tôm lên để quan sát xem vỏ tôm có bị trơn nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ hay không.
- Bên cạnh đó có thể dùng kính hiển vi ở phòng thì nghiệm để kiểm tra sẽ thấy Zoothamnium sp bám trên vỏ và chân tôm.
Tác hại của bệnh đóng rong gây ra ở tôm
Tôm bị bệnh đóng rong
- Khi mắc bệnh tôm sẽ bị xót và stress khó lột vỏ, bỏ ăn và dễ mắc các chứng bệnh khác
- Cơ thể yếu dần và từ từ sẽ chết
Biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục bệnh đóng rong ở tôm
- Kiểm tra sàn ăn thường xuyên để kịp thời phát hiện tôm bị bệnh và tiến hành điều trị
- Trộn vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm kháng lại các loại bệnh
- Trộn siêu tăng trọng Growth vào khẩu phần ăn hằng ngày của tôm trong suốt vụ nuôi để giúp tôm giảm stress, giúp tôm lột xác đồng đều
- Cho ăn thức ăn hữu cơ vừa phải nhằm giảm lượng vi khuẩn, nấm tảo hình thành
- Ngoài ra cần kết hợp sử dụng các loại men vi sinh xử lý tảo, men vi sinh xử lý nước, để giúp ổn định tảo, ổn định nguồn nước trong ao giúp ngăn ngừa bệnh đóng rong, đóng nhớt cho tôm
Sử dụng chế phẩm sinh học Emina
Chế phẩm sinh học emina chính là giải pháp hữu hiệu nhất được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản có tác dụng
- Xử lý tốt môi trường ao nuôi tôm
- Tiêu hủy thức ăn thừa còn tồn đọng
- Giúp thủy sản hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn
- Làm tăng lượng oxy hòa tan
- Tăng khả năng miễn dịch cho thủy sản
- Giảm thiểu bệnh và các khí độc
- Giúp các loại tảo có lợi cho tôm phát triển
- Ức chế sự hình thành và phát triển của nhiều loại tảo độc
- Kích thích tốc độc phát tiển của tôm, giúp tôm phát triển khỏe mạnh
- Cân bằng và duy trì độ pH cho nước ao nuôi tôm
- Chế phẩm sinh học emina là sản phẩm an sạch, an toàn với tôm và người sử dụng
Một số bệnh hại tôm mà nhà nông quan tâm:
Cách phòng và trị bệnh đục cơ, cong thân ở tôm
Các nhận biết và phòng trị bệnh tôm còi và chậm lớn
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0243 640 8795
Website: eminhatban.vn