MỤC LỤC
Tôm luôn được đánh giá là loại thủy sản đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi người và là một món ăn quen thuộc của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều gian thương đã bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng nhằm bán giá cao hơn. Tuy nhiên, để chọn lựa được tôm ngon, tôm chuẩn là điều không hề dễ dàng với nhiều người. Các chị em hãy cùng chúng tôi xem cách nhận biết tôm bơm tạp chất và tôm sạch trong những bí kíp dưới đây nhé.
Tìm hiểu tạp chất bị tiêm vào tôm
Thông thường tạp chất được tiêm vào tôm có tên gọi là chất agar, đây là một loại thạch được vào đầu tôm.
Chất agar này được tôm vào tôm sẽ rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm và rất bẩn. Ngoài ra, khi bơm tạp chất vào sẽ khiến chất lượng tôm giảm vì sẽ làm cho thịt tôm bị dập nát. Thậm chí khi bơm chất agar vào còn làm tăng nhanh quá trình tự phá hủy do tế bào cơ bị phá vỡ.
Cách nhận biết tôm bị bơm tạp chất
Các chị em có thể nhận biết bơm tạp chất dựa theo các yếu tố sau:
Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống
Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân
Mặt sau của tôm đã bị bơm tạp chất
Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ , phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng
Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh
Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau
Các chị em có thể nhận biết tôm bị bơm tạp chất tăng trọng bằng cách nấu lên. Nếu khi nấu mà tôm bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại và khi ăn có vị nhạt, thịt bở thì chính là tôm đã bị tiêm tạp chất. Thậm chí, khi bóc vỏ tôm sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang. Còn nếu là tôm tươi sống thì dù chế biến kiểu nào cũng không bao giờ bị teo lại.
Cách chọn tôm sạch
Các chị em nội trợ có thể chọn tôm sạch, ngon bằng cách chọn những con còn tươi hoặc những con tôm nhỏ.
Thường chỉ tôm đông lạnh mới bị bơm hóa chất, còn tôm sống không thể bơm được vì tôm sẽ chết ngay
Cách tốt nhất để chọn tôm ngon đó là chọn những con có đủ chân lẫn càng và vẫn còn nhảy. Tuy nhiên, giá của những loại tôm này khá cao, thường dao động khoảng từ 250.000 – 500.000 đồng/kg.
Với tôm sống, nên chọn những con còn nhảy…
và đủ cả chân lẫn càng
Các chị em khi chọn tôm nên cầm phần đầu và phần đuôi tôm kéo giãn ra. Nếu là tôm tươi thì các khớp nối giữa các đốt tôm khít, còn nếu các khớp này giãn ra thì có thể là tôm đã bị bơm tạp chất hoặc có thể để đông lạnh quá lâu.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0243 640 8795
Website: eminhatban.vn