MỤC LỤC
Cà phê Robusta ở Tây Nguyên có hệ vi sinh Rhizosphere
Qua việc thực hiện một nghiên cứu do Quỹ NAFOSTED tài trợ về cây cà phê, TS. Trần Minh Định (Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, ĐH Tây Nguyên) đã thiết lập được một bộ dữ liệu về hệ vi sinh Rhizosphere – một hệ vi sinh vật quan trọng đối với sự phát triển của cây cà phê Robusta.
Hệ vi sinh Rhizosphere- là hệ vi sinh vật vùng rễ.
Vùng rễ là một môi trường mà ở đây cây rau phải đối mặt với vi sinh vật gây hại và vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, tuyến trùng, nguyên sinh động vật, tảo và động vật nhỏ. Vi sinh vật gây hại đến thực vật là nấm bệnh, nấm nước, vi khuẩn, tuyến trùng và vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn cố định đạm, nấm rễ và vi khuẩn vùng rễ kích thích sự tăng trưởng thực vật nấm. Số lượng và đa dạng của cả hai nhóm vi sinh vật này tùy thuộc số lượng và chất lượng carbon (C) do rễ cây phóng thích vào vùng rễ.
Tác dụng của vi sinh vật vùng rễ đó là:
- Trước nhất, các vi sinh vật vùng rễ có thể kích thích để giúp thực vật mạnh hơn, giúp thực vật chống chịu lại mầm bệnh, đặc điểm này thường có ở vi sinh vật nội sinh, nấm rễ.
- Thứ hai, hệ thống kích kháng (ISR=Induced Systematic Resistance) thường xuất hiện ở vi sinh vật vùng rễ liên quan đến mầm bệnh ở rễ, ISR thường liên quan đến tín hiệu jasmonate và ethylene xuất hiện trên bề mặt tế bào vi khuẩn. Sự đáp ứng và tự vệ của mầm bệnh đến vi sinh vật đối kháng.
Về cà phê Robusta
Cà phê Robusta có tên khoa học là Coffea Robusta, hay Coffea Canephora. Người Việt đặt cho nó một cái tên thân thuộc là cà phê Vối. Đây là một loại cafe có nguồn gốc từ Cộng hoà Congo. Ban đầu đây chỉ là một loại cây dại phía Tây và Trung Phi, sau đó mới được trồng rộng rãi ở các nước châu Phi như Liberia, Tanzania hay Angola.
Khi thực hiện nghiên cứu này, anh đã lấy năm mẫu đất từ các diện tích trồng cây cà phê Robusta tại Đắk Lắk, phân lập Rhizosphere rồi giải trì
Cà phê Robusta vốn là giống được trồng nhiều nhất ở Việt Nam với hơn 695.000ha, chiếm xấp xỉ 70% tổng diện tích trồng cà phê.
Trình tự hệ gene của chúng. Kết quả cho thấy, sự đa dạng của hệ vi sinh Rhizosphere khi có tới 242 chi thuộc 156 họ của 28 ngành, trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là các ngành Proteobacteria với 26,4 %, Actinobacteriota 19,83 %…
TS. Trần Minh Định đã tập trung vào tìm hiểu vấn đề này và phát hiện ra hệ vi sinh Rhizosphere có chức năng lớn nhất là tham gia vào quá trình sinh tổng hợp (69,67%), tiếp theo là phân hủy/đồng hóa (13,92%)… Do đó, bộ dữ liệu này vô cùng hữu ích đối với sự phát triển bền vững của cây Robusta, đặc biệt là bảo tồn các nguồn gene Rhizosphere, phát triển các kỹ thuật nuôi trồng chúng để giúp cây phát triển trong nhiều giai đoạn tăng trưởng khác nhau.
Kết quả nghiên cứu được trình bày trong bài báo “Rhizosphere microbiome dataset of Robusta coffee (Coffea canephora L.) grown in the Central Highlands, Vietnam, based on 16S rRNA metagenomics analysis” trên tạp chí Data in Brief.
Anh Vũ/Báo Khoa học Phát triển
Có thể bạn quan tâm:
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
Hotline: 024 3640 8795
Website: eminhatban.vn
Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm: https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/