MỤC LỤC
Tác dụng của ủ thức ăn bằng chế phẩm sinh học EMINA
Hiện nay, bà con đang rất phổ biến việc ủ thức ăn chăn nuôi không chỉ ở các mô hình kinh doanh lớn mà còn ở cả các mô hình hộ gia đình.
Phương pháp ủ thức ăn này được gọi đơn giản là quá trình lên men các loại thức ăn sống (hay quá trình chín sinh học).
Quá trình này tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi xâm nhập vào thức ăn vật nuôi, tạo ra môi trường toàn lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó còn tiêu diệt những vi khuẩn có hại, an toàn cho sức khoẻ của gia súc, từ đó nâng cao năng suất nuôi trồng, giảm được chi phí chăn nuôi.
Trong chế phẩm sinh học EMI có chứa các lợi khuẩn như: vi khuẩn Lacto Bacillus, Bacillus subtilis, … những lợi khuẩn này có trong những thứ rất thân thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta như trong sữa chua hay men tiêu hoá. Vì vậy khi bổ sung những lợi khuẩn này sẽ giúp chuyển đổi những phần khó tiêu trong thức ăn thành những dạng hợp chất dễ tiêu hoá và hấp thụ hơn, ngoài ra tạo ra mùi vị và màu sắc cho đồ ăn hấp dẫn vật nuôi hơn, hạn chế biếng ăn, sụt cân.
Ủ thức ăn chăn nuôi giúp kích thích sinh trưởng của các lợi khuẩn, từ đó tăng tỉ lệ các thành phần dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn.
Thức ăn ủ bằng chế phẩm sinh học có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Ngoài các lợi khuẩn được bổ sung vào hệ tiêu hoá của vật nuôi, thức ăn được ủ bằng chế phẩm sinh học có các nhóm dinh dưỡng như vitamin B, protein, đạm được gia tăng nhờ quá trình lên men thức ăn.
Theo nghiên cứu nhỏ, trong thức ăn vật nuôi đã ủ bằng chế phẩm sinh học có:
- Tỉ lệ tiêu hoá protit tăng hơn 65%
- Lượng tinh bột tăng hơn 75%
- Tỉ lệ tiêu hoá chất béo tăng gần 63%
Phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học EMI
Nguyên liệu:
- 150ml chế phẩm sinh học EMINA
- 10kg hạt ngô
- 20kg đậu nành
- 150ml rỉ mật
- Nước sạch
Quy trình thực hiện:
- Bước 1: Hạt, ngô, đậu nành hoặc cám gạo xay nhuyễn
- Bước 2: Hoà 150ml rỉ mật+ 150ml chế phẩm sinh học EMINA vào 1 chậu 15 lít nước khuấy đều (nước không có chứa clo)
- Bước 3: Đổ hỗn hợp nước đã khuấy vào chậu chứa nguyên liệu bột cám (ngô, đậu nành) trộn thật đều hỗn hợp.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào phuy ủ kín trong vòng 3 ngày.
Yêu cầu thành phẩm thu được:
- Có mùi thơm, chua nhẹ là có thể đem cho vật nuôi ăn được.
Lưu ý:
- Đặt thùng ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp dễ làm hỏng thức ăn.
- Trong quá trình ủ có xảy ra sinh khí, nên không để nguyên liệu quá đầy. Khi mở nắp thùng, nên mở từ từ tránh hiện tưởng nổ thùng cho phình khí.
- Thức ăn đã ủ nên cho vật nuôi sử dụng luôn trong vòng tối đa 3 tháng, không nên để quá lâu.
Chúc bà con thành công!
Có thể bạn quan tâm: Cách ủ đạm cá làm phân bón
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0243 640 8795
Website: http://eminhatban.vn/
Tham gia nhóm Hội nhà nông không dùng hoá chất để biết thêm nhiều thông tin khác về nông nghiệp!