MỤC LỤC
Những năm gần đây bà con nông dân ở Đắk Nông đổ xô nhau trồng cây chanh dây (chanh leo). Điều kiện tự nhiên ở địa phương rất phù hợp với việc trồng loại cây này, chanh dây rất dễ trồng, nhưng cũng rất dễ bị bệnh.
Anh Ngọc Tùng ở ngã 3 Lâm Nghiệp, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông là một kỹ thuật viên gắn bó lâu năm với việc trồng trọt và canh tác của bà con trên địa bàn. Anh đã ứng dụng thành công chế phẩm sinh học EMINA trên cây chanh leo ở địa phương mình.
Một góc chanh leo được trồng ở Đắk Nông
Hậu quả của việc thiếu hiểu biết khi trồng cây chanh dây
Anh Tùng cho biết, bà con đổ xô trồng nhiều chanh dây như vậy nhưng lại không am hiểu nhiều về kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây. Dẫn đến việc bà con lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để chăm sóc và chữa trị bệnh trong quá trình canh tác.
Anh không phủ nhận những lợi ích trước mắt của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trên cây chanh leo cũng như các loại cây trồng khác. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học có thể tạm thời ngăn ngừa các loại sâu bệnh hại trên cây chanh leo.
Nhưng anh nhận ra rằng, sau một thời gian, những loại sâu bệnh hại như rầy, bọ xít, nhện đỏ…vẫn còn xuất hiện. Thậm chí qua các mùa những loại sâu bệnh hại này còn khó chữa trị hơn.
Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học lâu ngày làm cho đất bị thoái hóa. Trong đất không còn các loại vi sinh vật có lợi sản sinh chất dinh dưỡng cho cây. Anh nói rằng: “Thân cây chanh leo còi cọc, trông mảnh khảnh mong manh nhìn yếu đuối lắm.”
Bênh trên cây chanh dây (sưu tầm)
Anh Tùng cho biết thêm, bà con thường nghĩ rằng bón nhiều phân hóa học cho cây trồng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích sự sinh trưởng phát triển của cây.
Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, việc bà con sử dụng quá nhiều phân bón hóa học không chỉ gây độc rễ, nghẹt rễ, cản trở việc dẫn các chất dinh dưỡng nuôi cây. Bên cạnh đó, các chất trong phân bón không kịp phân hủy hết, kết tủa trong đất làm cho đất giảm độ phì nhiêu màu mỡ.
Đấy là còn chưa kể việc bà con không hiểu về các loại bệnh trên cây chanh leo, đoán bừa bệnh, sử dụng sai thuốc cho sai bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các dịch bệnh trên cây chanh leo cũng như cây cây trồng khác ngày càng phức tạp, khó chữa hơn.
Một ví dụ điển hình là anh Đặng Văn Long quê ở Yokr’Linh, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông sở hữu vườn chanh dây với diện tích hơn 2000m2 chanh dây trồng đã được 2 năm.
Trước đây khi thấy cây chanh leo có dấu hiệu ủ rũ, cành lá rủ xuống, trông héo queo quắt. Anh Long cho rằng vườn chanh leo nhà mình bị mối cắn nên đổ gốc không biết bao nhiêu thuốc diệt mối. Tuy nhiên sau một thời gian, những dấu hiệu đó vẫn không hề giảm bớt, bệnh vẫn lây lan sang cây khác. Tình trạng héo rũ ngày càng nhiều, có cây còn bị chết không cứu chữa được.
Bệnh héo rũ trên cây chanh leo (sưu tầm)
Được sự tư vấn và giúp đỡ của anh Tùng, anh Long mới biết rằng việc cây bị héo rũ đó không phải do mối cắn gốc mà đây là bệnh héo rũ do vi khuẩn. Và anh bắt đầu đưa chế phẩm sinh học EMINA cho chanh dây vào sử dụng.
Hiệu quả của chế phẩm sinh học EMINA trên cây chanh dây
Thông thường khi cây bị bệnh héo rũ vi khuẩn người dân thường phải nhổ bỏ, đem đi tiêu hủy để tránh lây lan đến các cây khác. Nhưng lần này vườn chanh leo nhà anh Long không phải nhổ bỏ một gốc nào.
Anh Long thực hiện theo đúng quy trình mà anh Tùng đã tư vấn và đã có hiệu quả rõ rệt.
Quy trình sử dụng EMINA khi chanh leo bị bệnh héo rũ:
- Phun lần 1: Pha 1 lít chế phẩm sinh học EMINA pha với 20 lít nước.
- Phun lần 2: Pha 500ml chế phẩm sinh học EMINA với 20 lít nước.
- Phun lần 3: Pha 300ml chế phẩm sinh học EMINA với 20 lít nước.
- Khi phun cần phải phun đẫm gốc cây, mặt đất xung quanh và hai mặt lá. Mỗi lần phun cách nhau 3 ngày.
Chế phẩm sinh học EMINA cho cây chanh dây anh Long đã sử dụng
Sau hơn 1 tuần kể từ ngày phun lần 2, anh Long bắt đầu nhận thấy sự khác biệt. Bệnh héo xanh gần như dừng lại, không bị lây lan sang các cây khác trong vườn. Lá cây chanh dây bắt đầu hồi xanh trở lại.
Sau 1 tháng bệnh héo rũ trên vườn chanh leo của nhà anh dừng lại hẳn. Từng cây chanh leo tươi tốt, chồi non mới nhú ra vươn mình theo dàn xanh mơn mởn.
Long cho biết: “Căn bệnh đáng sợ nhất, khó chữa nhất chính là căn bệnh héo rũ, làm cho anh cũng như bao nhiêu người dân trồng chanh leo điêu đứng. May có anh Tùng tư vấn chứ không lại phải nhổ bỏ cây mất tong bao nhiều tiền của, công sức.”
Sau khi cứu được vườn chanh leo thoát khỏi căn bệnh héo rũ đáng sợ, anh Long vẫn tiếp tục tin dùng chế phẩm sinh học EMINA và các chất dinh dưỡng hữu cơ khác cho vườn chanh leo của mình.
Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học EMINA phòng bệnh cho chanh dây
- Phun lần 1: Pha 800ml Emina + 50ml Amino rong biển sinh học/ bình 20 lít.
- Phun lần 2: Pha 500ml Emina + 50ml Amino rong biển sinh học/ bình 20 lít. Phun cách lần một 7 ngày.
- Phun lần 3: Pha 300ml Emina + 50ml Amino rong biển sinh học/ bình 20 lít. Phun cách lần hai 7 ngày.
Kết hợp với việc bón gốc chanh leo giai đoạn làm bông: Bổ sung NPK 16_16_16 ( 13_13_13)+ Vi lượng chelet +Humic 200gam/ gốc. Luân phiên sang Phân hữu cơ Trung vi lượng + Humic cân đối 200gam/ gốc.
Nhờ làm đúng theo hướng dẫn của anh Tùng, kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học EMINA, dùng đúng thuốc trị đúng bệnh nên vườn chanh leo nhà anh Long sinh trưởng phát triển tốt.
Hoa chanh leo khoe sắc sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA
Trong chế phẩm sinh học EMINA có các vi sinh vật có lợi giúp ức chế cá loài vi sinh vật, nấm bệnh gây hại cho chanh dây. Sức đề kháng của cây tăng lên, các loại sâu bệnh không còn cơ hội “oanh tạc” vườn cây nữa.
Khi sử dụng chế phẩm EMINA trong trồng trọt Các vi sinh vật ấy giúp cân bằng lại hệ sinh thái đất, tái tạo đất. Giúp cho đất bị khô cằn do sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật hóa học trở nên tơi, xốp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đất trong vườn nhà anh Long đang dần được cải tạo, trở nên mềm, tơi xốp hơn.
Anh Long còn chia sẻ thêm, chế phẩm sinh học EMINA không có mùi hôi, hắc hắc như những loại thuốc trước đây anh sử dụng. Anh cũng không bị buồn nôn, đau đầu sau khi sử dụng. Khi phun cây, anh chỉ việc pha EMINA với nước là có thể phun được, dễ dùng nên anh thích EMINA lắm.
Chanh dây nhà anh Tùng sau sử dụng chế phẩm sinh học EMINA
Từng dàn chanh leo cứ đua nhau vươn dài xanh tít một màu. Vụ này hoa chanh leo cũng đậu nhiều hơn, từng bông hoa trắng tím xen lẫn nhau tỏa hương thơm ngát, ngọt ngào. Cùng với đó là niềm vui sướng hân hoan của anh Long, với hi vọng một mùa chanh dây bội thu.
Những gia đình trồng chanh dây khác thấy vườn nhà anh Long phòng trừ bệnh hiệu quả. Họ cũng đã bắt đầu sử dụng chế phẩm sinh học EMINA và các chất dinh dưỡng hữu cơ ứng dụng trên vườn chanh dây của mình. Họ còn tìm đến anh Tùng tìm hiểu kỹ hơn về chế phẩm sinh học EMINA và được hướng dẫn kỹ thuật cụ thể để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
Công ty cổ phần Emi Nhật Bản
Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17
Hotline: 0243 640 8795