Cây bơ

MỤC LỤC

Tên gọi

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Avocado
  • Danh pháp hai phần: Persea americana
  • Thuộc họ Lauraceae
  • Là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ

cây bơ

Cây bơ

Đặc điểm của cây bơ

  • Thân cây bơ: thuộc cây thân gỗ và cây có chiều cao khoảng từ 15-20m.
  • Lá bơ: lá bơ thường có chiều dài khoảng 10-30cm, mặt trên của lá có màu đậm hơn so với ở dưới và lá bơ có rất nhiều hình dạng phong phú như hình elip, hình bầu dục, hình trứng, hình mũi dá…
  • Hoa: hoa bơ thường mọc thành chùm, và mọc ra ở đầu cành hoặc từ nách lá. Hoa bơ thường nở 2 lần, lần nở đầu tiên đóng vai trò như hoa đực và lần nở sau đóng vai trò như hoa cái.

hoa bơ

Hoa bơ

  • Quả bơ: phần vỏ bên ngoài quả bơ dày và hơi sần sùi. Tùy vào giống mà lớp vỏ này có màu xanh, xanh đậm, tím hoawjcj đen. Lớp vỏ bên ngoài này có tác dụng bao bọc và bảo vệ thịt quả. Phần ăn được bên trong quả bơ là thịt bơ, chiếm khoảng 65-75% trọng lượng quả.

quả bơ

Quả bơ

Các loại sâu bệnh hại trên cây bơ

  • Sâu ăn lá
  • Sâu cuốn lá
  • Sâu đục thân, đục cành
  • Bọ xít muỗi chích hút đọt non
  • Bệnh thối rễ
  • Bệnh ghẻ vỏ quả
  • Bệnh đốm lá, đốm quả
  • Bệnh khô cành
  • Bệnh héo rũ

bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

Những lợi ích tuyệt vời của quả bơ đối với sức khỏe

  • Giúp hơi thở thơm tho: bạn nên ăn bơ để có hơi thở thơm mát hơn vì bơ có chứa nhiều thành phần giúp tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
  • Tốt cho tim: hàm lượng folate trong bơ rất cao, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.
  • Giúp điều chỉnh huyết áp: trong bơ có chứa hàm lượng axít folic và kali có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về tim các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, vì vậy có khả năng phòng chống bệnh huyết áp và đột quỵ rất tốt.
  • Giảm cholesterol gây hại: trong quả bơ có chứa axít oleic và linoleic có tác dụng làm tăng lượng cholesterol có ích và làm giảm mức cholesterol xấu đối với cơ thể. Nếu trong vòng 1 tuần bạn ăn bơ liên tục sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17%.

công dụng của quả bơ

Ăn bơ thường xuyên rất tốt cho thị giác

  • Tăng cường hệ miễn dịch: nếu bạn ăn bơ thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn.
  • Trị loét bao tử: ăn bơ hàng ngày giúp làm dịu bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng. Vì vậy, ăn bơ có tác dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.
  • Cải thiện khả năng thị giác: ăn bơ rất tốt cho mắt vì trong bơ có chứa chất antioxidants giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp…

Phân biệt các loại bơ

  • Bơ Sáp: đây là loại bơ có vỏ màu xanh, hơi sẩn. Bơ sáp không quá dài cũng không quá tròn. Đây là loại bơ được trồng phổ biến tại tỉnh Đắk Lắk – Việt Nam. Khi chín ruột bơ sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, khi ăn có vị ngọt nhạt, và cầm quả bơ rất chắc tay và căng mọng.

bơ sáp

Bơ sáp

  • Bơ Hass: vỏ bơ Hass dày và cứng, được trồng ở vùng không khí lạnh và đây là giống bơ được lai tạo bởi Rudolph Hass (người Úc) vào năm 1935. Khi chín vỏ bơ chuyển sang màu tím và thịt bơ có màu vàng rất thơm. Bơ Hass cũng đã được đưa về trồng thử nghiệm tại một số trang trại ở Việt Nam.

bơ hass

Bơ Hass

  • Bơ Booth: đây là loại bơ được du nhập vào Việt Nam cách đây 10 năm. Bơ Booth có vỏ dày hơn các loại bơ khác và là giống thích nghi rất tốt với điều khiện khí hậu ở Việt Nam.

bơ booth

Bơ Booth

  • Bơ Tứ Quý: quả bơ Tứ Qúy thuôn dài, vỏ mỏng hơn so với các loại khác, bóng trơn. Thịt bơ ăn rất thơm và có màu vàng nhạt, thường 1 quả bơ có trọng lượng khoảng 450-1200g. Bơ Tứ Qúy có xuất xứ tại tỉnh Đak Lak.

bơ tứ quý

Bơ Tứ Qúy

  • Bơ Dài 034: đây là laoij bơ nhìn bên ngoài khá giống bơ sáp nhưng không hạt hoặc hạt rất nhỏ. Khi chín quả bơ dài và có trọng lượng từ 300-800g.

bơ dài 304

Bơ Dài 034

  • Bơ Reed: đây là giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ, và được trồng thử nghiệm tại Buôn Ma Thuật, Việt Nam. Vỏ bơ Reed có màu xanh nhạt, khi chín quả chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng khi bóc rất dễ và có nhiều gai bên ngoài.

bơ reed

Bơ Reed

  • Bơ Fuerte: đây là giống bơ được trồng nhiều tại Tây Nguyên và có nguồn gốc từ Mexico. Nhìn thoáng qua bơ Fuerte có hình thon dài giống quả lê, vỏ quả mỏng và nhẵn, có màu xanh đậm. Khi ăn thịt bơ bùi bùi, rất thơm ngon. Hạt bơ rất dài và dẹp.

bơ fuerte

Bơ Fuerte

Có thể bạn quan tâm:

Bơ EMI, nặng gần một ki lô gram

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan