Cây na - Mãng cầu

Tên gọi

  • Miền Bắc: gọi là na
  • Miền Nam hoặc một số vùng khác gọi là mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi
  • Danh pháp hai phần: Annona squamosa
  • Thuộc chi Na

kiến thức về cây na

Cây na

Đặc điểm của cây na

  • Thân cây na: cao khoảng 2-5m
  • Lá cây na mọc xen ở hai hàng
  • Hoa cây na có màu xanh rất đẹp

hoa na

Hoa cây na

  • Quả na khi chín có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu trắng đen. Quả na có nhiều múi 
  • Hạt na có màu nâu sậm nhưng có chứa độc tố, có tính làm bỏng da và có thể trừ trấy rận hoặc sâu bọ

quả na

Quả na

Các loài sâu bệnh hại trên cây na

  • Rệp sáp phấn
  • Sâu đục trái
  • Bệnh thán thư
  • Bệnh thối rễ

bệnh rệp sáp trên cây na

Bệnh rệp sáp phấn trên quả na

Những lợi ích không ngờ từ quả na

  • Tốt cho da, răng: hàm lượng vitamin A trong quả na rất cao có tác dụng cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da giúp bạn có làn da đẹp hơn.
  • Ngăn ngừa mệt mỏi: các chất dinh dưỡng trong quả na giúp bạn hồi phục lại sức khỏe sau khi hoạt động liên tục. 
  • Tốt cho mắt: hàm lượng vitamin A, C trong quả na rất dồi dào giúp cải thiện thị lực rất tốt. Ngoài ra, trong quả na còn chứa vitamin B2 giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, giúp phòng chống các vấn đề về mắt. Vì vậy, nếu ăn na thường xuyên sẽ giúp bạn có đôi mắt tinh anh hơn.

công dụng của quả na

Hàm lượng vitamin A cao trong na giúp cân bằng độ ẩm và chống lão hóa cho da hiệu quả

  • Tốt cho tiêu hóa: trong quả na có chứa hàm lượng chất xơ và đồng rất lớn giúp bài tiết thức ăn nhanh hơn, giảm các triệu chứng như táo bón rất hiệu quả.
  • Tốt cho tim: trong quả na có chứa hàm lượng kali và magie rất cao giúp kiểm soát huyết áp ổn định hơn và bảo vệ tim mạch cũng như làm thư giãn cơ bắp rất tốt. Ngoài ra, lượng Niacin, vitamin B6 và chất xơ trong quả na còn giúp làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh tim.


Hotline: 0243 640 8795