Cây măng cụt

Tên gọi

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Mangosteen
  • Danh pháp hai phần: Garcinia mangostana
  • Thuộc họ Bứa (Clusiaceae)

cây măng cụt

Cây măng cụt

Đặc điểm cây măng cụt

  • Rễ cây măng cụt: rễ cây măng cụt thường xuất hiện ở lớp đất mặt và phát triện khá chậm
  • Thân cây măng cụt: thông thường cây cao khoảng 7-12m, nhưng cũng có cây cao đến 20-25m
  • Lá: lá măng cụt cứng và dày, mặt trên của lá bóng, màu xanh đậm, còn mặt dưới của lá thì màu xanh lợt hơn
  • Hoa: hoa có màu trắng hoặc hồng nhạt rất đẹp

hoa măng cụt

Hoa măng cụt

  • Quả măng cụt có dạng hình cầu trong. Khi non vỏ quả có màu xanh đọt chuối. Đến khi gần chín thì vỏ quả chuyển màu hơi tím và có những đốm nhỏ tím hồng. Khi quả chín hẳn thì vỏ chuyển sang màu đỏ tím. Phía cuống vẫn còn 4 đài hoa. 
  • Vỏ: vỏ quả măng cụt xốp, mềm nhưng khá dày, chứa nhiều tanin. Ruột quả măng cụt có từ 5-8 múi, các múi có lớp cơm màu trắng. Khi ăn ruột măng cụt có vị ngọt, thơm ngon. Trong ruột múi có hạt, múi càng to thì hạt càng to.

quả măng cụt

Quả măng cụt

Các sâu bệnh hại thường gặp trên cây măng cụt

  • Sâu vẽ bùa
  • Bọ trĩ
  • Nhện đỏ
  • Bệnh sì mủ, sượng trái
  • Bệnh đốm rong
  • Bệnh thán thư
  • Bệnh chết nhánh
  • Bệnh bồ hóng

bệnh thán thư trên cây măng cụt

Bệnh thán thư trên cây măng cụt

Những lợi ích khi ăn quả măng cụt

  • Giảm cân: theo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn măng cụt có tác dụng làm giảm sự ảnh hưởng của lượng cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân.
  • Chống viêm: các chiết xuất từ quả măng cụt được sử dụng rất  nhiều như chống viêm, chống dị ứng, giảm đau hiệu quả.
  • Giúp da khỏe mạnh: ăn măng cụt có khả năng phòng chống các bệnh về da như chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá vì trong quả măng cụt có các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống vi khuẩn, nấm.
  • Phòng chống ung thư: trong măng cụt có chứa rất nhiều kháng thể xanthone giúp chống viêm và vi khuẩn. Ngoài ra, xanthone còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết. Vì vậy, ăn măng cụt có khả năng phòng chống bệnh ung thư rất tốt.

công dụng của măng cụt

Ăn măng cụt thường xuyên có tác dụng chống viêm hiệu quả

  • Tăng cường hệ miễn dịch: bạn nên ăn măng cụt thường xuyên vì nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn măng cụt vì trong quả măng cụt giúp làm giảm và điều hòa lượng đường trong máu, có tác dụng chống viêm, cải thiện sinh lực rất tốt.
  • Bảo vệ tim mạch: ăn măng cụt rất tốt cho hệ tuần hoàn, từ đó giúp phòng chống nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, bệnh nhồi máu cơ tim.

Ở Việt Nam, măng cụt chủ yếu được trồng tại Đồng bằng sông Cửu long và Đông Nam Bộ. Trong đó trồng chủ yếu ở ĐBSCL với diện tích khoảng 4,9 ngàn ha, cho sản lượng khoảng 4,5 ngàn tấn. Tỉnh Bến Tre là nơi có diện tích tập trung lớn nhất, đạt 4,2 ngàn ha (chiếm 76,8% diện tích cả nước).



Hotline: 0243 640 8795