Quy trình chăm sóc thanh long sử dụng chế phẩm sinh học

QUY TRÌNH CHĂM THANH LONG SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Vấn đề trên cây thanh long

Thanh long thường mắc nhiều loại bệnh hại như nấm Đốm trắng (Neoscytalidium dimidiatum), Đốm nâu (Gloeosporium agaves), Nấm cành (Macsonina agaves), Thối đầu cành (Alternaria sp.), Thán thư (Colletotrichum gloeosporioides), Nấm bò hóng (Capnodium sp.), Thối bẹ (Fusarium sp.), Đốm đen (Bipolaris sp.) làm thiệt hại nặng nề cho người sản xuất. Việc phòng trị bằng các biện pháp hóa học hiện nay gần như đã bất lực trước các bệnh này, đặc biệt với bệnh đốm trắng, chưa kể đến hậu quả kéo theo về chất lượng nông sản và tác hại đến môi trường.

Nấm tắc kè trên thanh long
Nấm tắc kè trên thanh long

Giải pháp sinh học phòng trừ bệnh cho cây thanh long

Công ty EMI Nhật Bản thừa kế kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam từ thập kỷ 70, dựa trên các quy luật sinh thái và khả năng đối kháng của các loài vi sinh vật trong tự nhiên để đưa ra quy trình sử dụng đơn giản và hiệu quả trong việc kiểm soát dịch hại trên các loại cây trồng trong đó có cây thanh long.

Cơ chế của giải pháp này dựa trên nguyên tắc cân bằng hệ vi sinh vật trong môi trường bằng cách bổ sung nhiều hơn các loài vi sinh vật có lợi và tạo môi trường thuận lợi cho chúng phát triển, chiếm lĩnh và định hướng hệ vi sinh vật trong môi trường đó lên men theo hướng có lợi cho con người, giúp các nông trang đạt được năng suất cao, chất lượng tốt mà không cần đến sự can thiệp của các hóa chất độc hại.

Nấm saccharomyces
Nấm saccharomyces

Các lợi khuẩn được sử dụng bao gồm tập hợp đa dạng của hơn 80 loài loài lợi khuẩn khác nhau như vi khuẩn Lacto, vi khuẩn Bacillus, nấm men, vi khuẩn quang hợp, nấm mycorrhiza và nhiều loài lợi khuẩn khác. Cơ chế tác động của chúng có thể sơ bộ như sau:

Sự lên men của vi khuẩn Lacto sẽ sinh ra axit lactic – có tính khử khuẩn mạnh, có thể tiêu diệt hoặc làm ức chế sự hoạt động của hầu hết các loài vi sinh vật khác có trong môi trường, vì vậy khi đưa vi khuẩn này vào môi trường với liều lượng hợp lý chúng có thể thay thế được hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học để phòng trừ bệnh hại cây trồng.

Thứ hai, vi khuẩn Bacillus Subtilis khi lên men sẽ sinh ra các loại enzym như protease và amylase có khả tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại kể cả vi khuẩn e coli, coliform và nhiều loài vi khuẩn gây hại khác. Không những thế vi khuẩn Bacillus còn có khả năng phân giải protein thành các dạng axitamin dễ tiêu cung cấp cho cây trồng nên chúng có tác dụng làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón để nâng cao năng suất cây trồng.

Nấm men Saccharomyces trong chế phẩm vi sinh của EMI Nhật Bản có khả năng sinh ra nhiều loại vitamin và axitamin không thay thế, cung cho cây trồng làm tăng chất lượng nông sản một cách tự nhiên.

Tóm lại, khi sử dụng chế phẩm sinh học của EMI Nhật Bản, người trồng thanh long sẽ có cơ hội tạo ra những quả thanh long với năng suất, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đủ tiêu chuẩn hữu cơ và hàng loạt các lợi ích khác về sức khỏe và môi trường mà không cần đến sự can thiệp của các hóa chất độc hại.

Quy trình sử dụng chế phẩm cho thanh long

a- Quy trình trị bệnh hại thanh long (áp dụng trị các loại bệnh thanh long bằng 1 sản phẩm)

Lần 1: Pha 1 lít chế phẩm EMINA-P với 20 lít nước, phun ướt thân cây và 2 mặt lá, quả.

Lần 2: Sau Lần 1 từ 5 – 7 ngày: pha 0,5 lít chế phẩm EMINA-P với 20 lít nước phun ướt thân cây và 2 mặt lá.

Quy trình chăm sóc thanh long
Thanh long EMI

b- Quy trình chăm sóc bình thường (hoặc sử dụng cho các vườn sau khi đã trị bệnh theo quy trình trên)

  • Bón phân hữu cơ (ưu tiên sử dụng phân gà Nhật Bản): Bón xung quanh gốc từ 8 – 10kg/gốc/vụ.
  • Sau khi bón phân, pha 1 lít chế phẩm EMINA (chế phẩm xử lý đất) với 50 lít nước tưới cho 10 cây, tưới lên các vị trí đã bón phân.
  • Phòng bệnh hại cây và quả: Pha 0,5 lít EMINA-P với 20 lít nước, phun ướt thân cây và 2 mặt lá, chu kỳ 15 ngày 1 lần. Nếu gặp mưa nhiều, nên phun với chu kỳ 7 ngày một lần.
  • Tăng cường chất lượng quả: Sau khi hoa tàn, cứ 2 lần phun chế phẩm EMINA-P lại 1 lần phun thêm dinh dưỡng Đạm tôm kèm với chế phẩm EMINA-P.
  • Ngoài ra trong giai đoạn từ khi nhú bông đến khi nuôi trái xịt 7-8 lần chế phẩm theo tỷ lệ sau: 1 lít đạm cá : 1 lít chế phẩm EMINA-P: 1 lít chế phẩm BT: 8 hộp sữa chua: 8 lít nước. Vườn sẽ kiểm soát được tối đa sâu bệnh hại phát sinh đặc biệt là sên và chích hút.
Ốc bị tiêu diệt bằng chế phẩm BT
Ốc bị tiêu diệt bằng chế phẩm BT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.