Phòng và trị bệnh chướng bụng đầy hơi ở bò thịt

Rối loạn tiêu hóa là một tập hợp nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của động vật nuôi, bao gồm một số bệnh chủ yếu như bệnh chướng bụng đầy hơi. Dưới đây là một số cách hữu hiệu để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Bệnh chướng bụng đầy hơi ở bò thịt

Chướng bụng đầy hơi là hiện tượng lên men quá mức, làm giãn nở dạ cỏ và dạ tổ ong. Bệnh thường phát hiện và tiến triển với nguyên nhân gây ra là do bò ăn nhiều cỏ non đặc biệt là cỏ non vào đầu mùa mưa.

Bò bị bệnh chướng bụng đầy hơi

Bò bị bệnh chướng bụng đầy hơi

Một nguyên nhân khác cũng có thể là do ăn phải các loại thức ăn đã bị thối, mốc, các loại thức ăn đã ủ quá chua hoặc do nguyên nhân là thay đổi thức ăn đột ngột.

Chú ý trong số thức ăn xanh có một số loại dễ lên men như cải bắp, lá su hào, dưa chuột, dưa gang sẽ là tác nhân gây bệnh chướng bụng đầy hơi.

Triệu chứng bệnh chướng bụng đầy hơi ở bò thịt

Các loại thức ăn xanh và thối mốc ăn vào dạ cỏ, sau đó bị lên men và phát sinh ra nhiều khí, khiến cho bụng gia súc bị căng to dần chủ yếu là phía bên trái.

Bò bị bệnh chướng bụng đầy hơi

Bò bị bệnh chướng bụng đầy hơi

Điều này dẫn đến bò bị biếng ăn, ăn nhưng không nhai lại, khó ở, đứng lên nằm xuống rất bứt dứt, khó chịu, biểu hiện trên nét mặt lo lắng, hay ngoái nhìn về phía sườn trái và hơi thở khó khăn.

Khi bị chướng bụng đầy hơi nặng thì bò sẽ không đứng được, phải nằm nghiêng, bốn chân bơi bơi, bí đái, bí ỉa. Lấy tay gõ vào vùng phái trên dạ cỏ, bên trái sẽ phát ra những tiếng như tiếng đánh trống. Bò sẽ bị chứng tim yếu, đập nhanh.

Trường hợp cấp tính và không được xử lý kịp thời thì bò bị chết trong vòng vài giờ do ngạt thở.

Điều trị bệnh chướng bụng đầy hơi ở bò thịt

Điều trị kịp thời nếu không bò sẽ chết do ngạt. Các biện pháp sau đây được sử dụng tùy bệnh trạng nặng hay nhẹ:

  • Dùng máng hoặc đào hố hoặc dẫn bò đến con dốc cho bò đứng phần thân trước cao hơn thân sau, cho ống thông vào thượng vị dạ cỏ để hơi có thể thoát ra.
  • Dùng một nắm rơm khô hoặc dùng bọc giẻ bỏ vào muối rang hoặc gừng hay rượu và dấm để trộn lẫn với nhau rồi chà sát mạnh lên hai bên sườn của bò và lên hông trái bò bệnh.
  • Tạo dung dịch hỗn hợp gồm tỏi (10-20 nhánh), lá trầu không (10 lá), một chén nhỏ than xoan đào hoặc than củi đã tán nhỏ ra và pha trộn với một ít dấm thanh hoặc khoảng 1 lít nước dưa chua cho bò uống.
  • Có thể dùng 3 trái bồ kết đã được bỏ hạt, đem đi nướng giòn, rồi sau đó đem giã nhỏ trộn với với 3 củ tỏi to, cùng 1 củ gừng và thêm vào 1 nắm rau răm, sau đó hòa tất cả hỗn hợp với 50ml nước trong cho bò uống.
  • Dùng pilocarpin 3% tiêm dưới da, liều 6-10ml, mỗi ngày tiêm một lần, trong 2-3 ngày liền.
  • Cho uống 50g muối bicarbonat Na hoặc magiê sunphat, pha với 2-3 lít nước.

Trong trường hợp bò bị chướng hơi cấp tính, cần phải tiến hành can thiệp ngay bằng cách chọc vào lõm hông trái để hơi thoát ra.

Nhưng phải đặc biệt lưu ý sát trùng chỗ chọc cẩn thận; chọc phải để cho hơi thoát từ từ, tránh cho bò bị chết do sốc. Sau khi chọc thoát hơi thì cần tiêm thuốc trợ sức và cho ăn cháo loãng có pha thêm chút muối.

Phòng bệnh chướng bụng đầy hơi cho bò thịt

  • Cần phải bảo quản tốt các loại thức ăn cho bò. Nếu thức ăn hỏng phải bỏ.
  • Các loại cỏ non đặc biệt là cỏ non sau khi mưa nên được thu cắt rửa sạch phơi tái và cho ăn tại chuồng.
  • Cần phải có giai đoạn chuyển tiếp giữa các loại thức ăn, tránh thay đổi thức ăn đột ngột.