Kỹ thuật trồng chuối- yêu cầu về khí hậu, dinh dưỡng và đất trồng chuối

MỤC LỤC

Đất trồng, khí hậu và các đặc điểm về sinh thái là những tác nhân quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của quả chuối. Trong bài viết hôm nay EMINHATBAN xin được giới thiệu các thông tin kiến thức nông nghiệp về các vấn đề trên, xin mời bạn đọc theo dõi.

1. Đất trồng chuối

Đất trồng thích hợp nhất để trồng chuối là đất phù sa có độ tơi xốp cao, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, nhiều mùn và giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt.

Yêu cầu về khí hậu, dinh dưỡng và đất trồng chuối

Yêu cầu về khí hậu, dinh dưỡng và đất trồng chuối

Đất cần có lớp đất mặt là đất thịt dày ít nhất là khoảng 70cm mới tối ưu cho bộ rễ bám trụ và phát triển tốt nhất.

Độ ph trong đất tiêu chuẩn là từ 5 đến 7, cần bón vôi bột để cải thiện đất chua thường xuyên. Đất chua rất có hại cho sự phát triển của cây chuối.

Đất trồng chuối cần phải được canh tác từ 2 đến 3 vụ trước khi trồng chuối. Các cây trồng canh tác phải là các giống cây khác, tuyệt đối không được trồng chuối.

2. Khí hậu thích hợp để trồng chuối

Yêu cầu về khí hậu, dinh dưỡng và đất trồng chuối

Yêu cầu về khí hậu, dinh dưỡng và đất trồng chuối

Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa rất phù hợp với sự phát triển và trồng quy mô lớn cho cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây chuối sẽ nằm ở trong khoảng từ 20 đến 30 độ C.

Cần lưu ý phải tránh trồng cây chuối ở những vùng hay nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt trong năm.

Tuy cây chuối là một loài cây rất ưa ẩm nhưng cũng rất kỵ úng do bộ rễ ngắn, nếu cây bị ngập nước lâu ngày thì chuối sẽ nhanh chết, nếu không bị thối bộ rễ thì cũng sẽ bị các loài sâu bệnh hại phát triển nhanh và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây chuối.

Lượng mưa phân bố hàng tháng cần phân bổ đều đặn và ở khoảng từ 200-220 mm/tháng thì sẽ tốt nhất cho cây, vì thế nếu tháng nào mưa ít bà con nông dân cần phải tưới bổ sung đầy đủ luôn cho cây.

Vào những tháng mùa hay có gió bão, cây chuối sẽ dễ bị nhanh chết lý do bởi vì cây chuối là một loại cây thân thảo và hoàn toàn không có mô gỗ, do đó cây chuối rất mẫn cảm với gió mạnh.

Để tránh bị tổn thất trong trường hợp này thì cần phải quy hoạch để tránh thời gian thu hoạch quả bị trùng với thời kỳ nhiều gió bão.

3. Yêu cầu về dinh dưỡng tốt nhất để trồng chuối

Để cây chuối phát triển tốt nhất, cho ra chất lượng quả tốt và đạt được năng suất cao thì cây chuối rất cần:

Chất đạm giúp việc phân hoá mầm hoa, cung cấp chất dinh dưỡng cho lá chuối xanh dầy không bị mỏng, thúc đẩy tốc độ ra lá nhanh, ra hoa ra sớm hơn, cho nải nhiều quả hơn, cho ra buồng nhiều nải hơn.

Chất Kali giúp cho cây to, mập mạp, được cứng cáp hơn, sẽ hỗ trợ phòng tránh nhiễm các loại bệnh hại tốt hơn, và tạo cho mép lá chuối cũng sẽ không bị khô héo, cho ra quả to hơn, hương vị ngon hơn, thơm hơn, từ đó đạt được giá trị thị trường cao hơn.

Chất Lân sẽ giúp lá được cứng cáp, to dày, hỗ trợ chống được các loại nấm bệnh, giúp bộ rễ sẽ phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn, giúp rễ bám trụ tốt với các tác động từ tự nhiên.

Can-xi sẽ giúp cho lá chuối không bị bệnh đốm vàng, tạo phiến lá to hơn, và từ đó có thể chống chọi các loại sâu bệnh hại tốt hơn.

Với các loại chất dinh dưỡng trên, hiện nay trên thị trường đang bày bán các loại phân bón hóa học với rất nhiều công dụng khác nhau. Cùng với các chất bảo vệ thực vật và chống sâu bệnh hại hiệu quả nhanh chóng.

Tuy nhiên hệ quả để lại đó là quả có dư lượng chất hóa học cao, đất bị ô nhiễm và môi trường bị hủy hoại, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và gây hại cho các thế hệ về sau.

Hơn nữa quả chuối thành phẩm cũng không được các thị trường khó tính chấp nhận, phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không ổn định.

Bà con nông dân nên hướng đến mô hình trồng chuối hữu cơ, sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý môi trường và chăm sóc cây chuối sẽ cho ra kết quả tốt nhất và thân thiện với môi trường, sản phẩm được các thị trường khó tính ưa chuộng và giá trị rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *