Kỹ thuật nuôi bò sữa-Kỹ thuật nuôi bê sữa theo mẹ

Muốn có bò sữa tốt thì người nuôi cần phải chú ý nuôi dưỡng nó từ khi còn đang bú sữa mẹ. Thời gian nuôi 6 tháng kể từ khi bê sinh.

Bê non và sơ sinh thì thường sức chống chịu với bệnh tật sẽ còn kém, và khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu và ngoại cảnh cũng non yếu. Bê cần cung cấp dinh dưỡng và các điều kiện để sinh trưởng và phát triển.

Thông thường một chu kỳ bê non sữa sẽ tiêu tốn một lượng thức ăn khoảng 320 đến 350 đơn vị, bao gồm thức ăn tinh 150-200kg, thức ăn tươi 500-600 kg, và khoảng 50-100kg các loại củ.

Nuôi bê sữa theo mẹ

Nuôi bê sữa theo mẹ

Cùng với việc xây dựng khẩu phần ăn chi tiết cho bê, cần chú ý thực hiện những hướng dẫn cho đúng kỹ thuật như sau:

  • Sau khi sinh thì bê cần được bóc móng, lau khô, cắt rốn, sưởi ấm, sau 1 giờ phải cho bê bú sữa đầu rất giàu protein, vitamin và khoáng, globulin kháng thể…
  • 7-10 ngày đầu cho bê bú sữa đầu, sau đó cho bò uống sữa thường, tập trung bú vào đầu tháng, mỗi ngày -8l sữa tùy theo giống, mỗi ngày 4-5 lần, mỗi lần khoảng 1,5l.
  • Lượng sữa cho bê uống sẽ bắt đầu giảm dần từ thứ hai và được thay dần dần bằng các loại thức ăn bổ sung khác, và cho ăn thức ăn tinh hỗn hợp có 120 — 130 gram trong 1 kg thức ăn.
  • Tập dần dần cho bê ăn các loại cỏ khô, cỏ tươi và các loại củ quả nhất là khoai lang và bí đỏ để qua tháng thứ tư trở đi là bê đã có thể ăn 1 các loại thức ăn.
  • Cho ăn thức ăn tinh hỗn hợp xen vào giữa hai lần uống sữa, cho ăn cỏ khô và cỏ tươi luôn sẵn trong máng để bê ăn tự do lúc nào cũng được.
  • Mỗi ngày tắm táp và chải cho bê một lần, thời tiết tốt nên cho bê vận động tự do ngoài sân chơi, trong máng nước uống phải luôn thay nước và sẵn nước cho bê uống, không được để bê khát nước.

Nuôi bê sữa theo mẹ

Nuôi bê sữa theo mẹ

Giữ vệ sinh chuồng trại, thưòng xuyên tẩy giun, uống thuốc phòng bệnh ỉa chảy theo các chi dẫn bác sĩ thú y.

  • Chuồng trại phải được vệ sinh cẩn thận.
  • Thường xuyên tiệt trùng, tẩy giun.
  • Giữ cho chuồng trại khô thoáng, không bị tích phân đọng nước tiểu.

Mỗi tháng dẫn bê đi cân kiểm tra trọng lượng và tốc độ tăng trọng của bê để có biện pháp thay đổi chế độ nuôi dưỡng sao cho kết quả nhất.

  • Theo đúng kỹ thuật nuôi thì nếu nuôi dưỡng tốt, lúc bê cai sữa vào 6 tháng tuổi thì bê phải đạt được khối lượng từ 110 — 130 kg.

Bê được tập ăn thức ăn các loại như thức ăn xanh và thức ăn thô sẽ tránh được tình trạng khủng hoảng sinh trưởng với bê khi tách bê khỏi mẹ.

Trong giai đoạn nuôi bê, hệ thống tiêu hóa và đề kháng của bê còn non yếu và chưa thành thục. Để chuẩn bị tốt cho bê, cần kết hợp các chế phẩm vi sinh chăn nuôi đúng kỹ thuật để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tối ưu cho bê đạt được yêu cầu cao nhất.

Việc chuẩn bị bê và nuôi dưỡng đúng cách sẽ cho ra được đàn bò sữa chất lượng cao cho năng suất cao một cách chủ động và kiểm soát tốt được tình hình bệnh dịch trên đàn bò sữa. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý bạn đọc chăm sóc cho bê thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.