Kiểm soát bệnh hại quế bằng chế phẩm sinh học tại Yên Bái và Lào Cai

Cây quế – một cây trồng tiềm năng lớn của miền Bắc (riêng Lào Cai có tới 43.000 ha, Yên Bái gần 70.000 ha…), với giá trị kinh tế ngày càng cao, nhiều hộ gia đình tại Bảo Yên, Lào Cai và Văn Chấn, Yên Bái đã mở rộng mô hình trồng quế. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc nhiều vườn quế đã gặp phải tình trạng cây bị tua mực, phấn trắng, khô lá gây ảnh hưởng tới chất lượng và thu nhập người nông dân.

Vừa qua, EMI Nhật Bản có chuyến thăm thực tế nhằm nắm bắt được quá trình trồng quế của bà con, đồng thời đưa chế phẩm Emina-P vào sử dụng phòng và trừ bệnh phấn trắng cho 1 ha quế mô hình tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và một diện tích nhỏ thử nghiệm trừ phấn trắng cho quế tại xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Sơ bộ kết quả ban đầu nhận thấy như sau:

Kiểm soát bệnh phấn trắng trên quế tại Vĩnh Yên (Bảo Yên):

– Sau khi phun phòng lần 1, kiểm tra thấy quế (2 tuổi) trong mô hình vẫn bị phấn trắng với tỷ lệ 10-15%, ngoài đại trà khoảng 25-30% (kiểm tra ngày 21/4/2022); như vậy là có tác dụng phòng bệnh (ảnh 1).

Phấn trắng trên quế
Phấn trắng trên quế

– Ngày 04/5/2022 tiếp tục phun riêng cho khoảng 2 sào quế đang bị bệnh, sử dụng nồng độ 3% chế phẩm sinh học  BT kết hợp 5% chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu Emina-P), kết quả kiểm tra ngày 17/5/2022 (sau 13 ngày) cho thấy trên diện phun trừ bệnh thí điểm, bệnh phấn trắng đã giảm, cây phục hồi, khỏe mạnh và ra nhiều đọt mới (ảnh 2).

Quế sau khi phun trừ bệnh khoảng 13 ngày
Quế sau khi phun trừ bệnh khoảng 13 ngày

– Sử dụng Emina -P cho quế vườn ươm, sau khi phun lần 1 cho thấy cả 05 luống được phun cây quế giống có động thái phát triển khỏe, lá xanh, dày, chưa xuất hiện bệnh. Sau phun lần 2 khoảng 1,5 tháng (phun lần 2 vào ngày 2/4/2022), hiện nay (17/5/2022), động thái phát triển của quế ươm khá tốt- như Ảnh 3.

Quế vườn ươm 45 ngày sau phun Emina-P và BT (lần 2)
Quế vườn ươm 45 ngày sau phun Emina-P và BT (lần 2)

Kiểm soát bệnh quế tại Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái)

– Đồi quế gia đình anh Cường tại xã Nậm Lành- Văn Chấn xuất hiện bệnh phấn trắng trên diện tích 6.000 m2, sau khi được tư vấn đã phun Emina-P nồng độ khoảng 1,8% (1 lít Emina-P cho 3 bình 18 lít), hiện nay bệnh đã giảm (ảnh 4a và 4b).

Cây quế trước khi phun vi sinh
Cây quế trước khi phun vi sinh
Cây quế sau khi phun vi sinh
Cây quế sau khi phun vi sinh

 

Sử dụng chế phẩm vi sinh EMINA-P và chế phẩm BT-EMI sẽ giúp vườn quế kiểm soát đối đa sâu bệnh hại, đem lại năng suất và chất lượng cao cho cây trồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.