Giới thiệu về vi sinh vật (phần 4) Phân loại vi sinh theo tác động với con người.

Mối quan hệ của vi sinh vật trong đất

Trong môi trường sống của chúng ta, dựa vào tác động của chúng có thể phân vi sinh vật thành 3 nhóm: nhóm vi sinh vật trung tính chiếm đa số, nhóm vi sinh vật hữu hiệu (có ích với con người) và nhóm vi sinh vật có hại. Sự chênh lệch cân bằng giữa nhóm vi sinh vật hữu hiệu và nhóm vi sinh vật có hại sẽ gây tác động hoặc tích cực hay tiêu cực đến môi trường sống của con người.

 

Hình 1. Mối quan hệ giữa các nhóm vi sinh vật trong đất tự nhiên.

Môi trường đa dạng cân bằng giữa vi sinh vật có lợi và có hại, không có dịch bệnh, cây trồng phát triển tốt. Ví dụ thực tế là rừng.

Hình 2: Mối quan hệ giữa các nhóm vi sinh vật trong đất bị ô nhiễm nghiêm trọng (bởi hóa chất, chất hữu cơ nông nghiệp …)

Nhóm vi sinh vật có hại phát triển chiếm ưu thế trong đất, trong không khí gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người cũng như các vật nuôi và cây trồng. Ví dụ: các trang trại nuôi trồng độc canh, dùng hóa chất, nhiều dịch bệnh.

Trước bối cảnh ấy, nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã đề xuất giải pháp “cứu lại trái đất” (Save the World) bằng cách trả lại cho đất và môi trường nhóm vi sinh vật hữu hiệu làm lệch cân bằng vi sinh vật trong môi trường theo chiều hướng có lợi (cho lợi ích con người). Ví dụ: Những trang trại nuôi trồng độc canh quy mô lớn, có sự ô nhiễm nặng và lượng vi sinh vật có hại nhiều khiến cây trồng vật nuôi bị bệnh dịch, nhà nông bị thiệt hại. Khi chúng ta phun bổ sung vi sinh vật hữu hiệu (có lợi) vào sẽ giúp cân bằng môi trường, lượng vi sinh vật có lợi tăng lên bằng hoặc hơn số vi sinh vật có hại, khống chế vi sinh vật có hại, từ đó cây trồng vật nuôi hết bệnh, khỏe mạnh, phát triển tốt, năng suất cao.

Hình 3: Nhóm vi sinh vật dịch chuyển và tăng hiệu quả vi sinh vật hữu hiệu. Cây trồng vật nuôi phát triển khỏe mạnh, không dịch bệnh. 

(còn tiếp)

——————————————————————
Công ty cổ phần EMI Nhật Bản
Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
eminhatban.vn
0243.640.8795
EMI làm gì ?
“Công ty CP EMI Nhật Bản được thành lập với mục tiêu sử dụng các chế phẩm công nghệ vi sinh nhằm thay thế các hóa chất trong nông nghiệp. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, qua đó giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”

#emi #emina #eminhatban

#visinh  #visinhemi  #visinhEMINA

#sachhoanongnghiep  #lamnongkhonghoachat
#nhanongkhongdunghoachat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.