Cây nhãn

MỤC LỤC

Cây nhãn

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Dimocarpus longan
  • Danh pháp hai phần: Dimocarpus longan
  • Là loài cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn

cây nhãn

Cây nhãn

Đặc điểm của cây nhãn

  • Thân cây: nhãn thuộc loại thân gỗ, có nhiều cành nhánh và sống lâu năm. Một cây nhãn có thể cao trung bình khoảng 3-10m. Vỏ thân cây nhãn xù xì, màu nâu xám.
  • Lá: lá cây nhãn mọc so le, có màu xanh đậm, thuôn dài, mép nguyên.
  • Hoa: hoa nhãn mọc thành chùm có màu vàng nhạt

hoa nhãn

Hoa nhãn

  • Quả: vỏ quả nhãn có màu vàng xám, hình trong, cùi thịt màu trắng. Hạt nhãn màu đen láy.

quả nhãn

Quả nhãn

Các sâu bệnh hại thường gặp trên cây nhãn

Nhãn là loại trái cây được ưa chuộng. Vì vậy hiện nay rất nhiều gia đình đã trồng nhãn. Tuy nhiên năng suất không cao vì có rất nhiều bệnh hại gây hại trên cây nhãn.

Dưới đây là một số loại sâu bệnh gây hại trên cây nhãn:

  • Sâu đục gân lá
  • Sâu đục trái
  • Bọ xít
  • Rệp sáp
  • Sâu đục trái
  • Bệnh thối trái
  • Bệnh phấn trắng
  • Bệnh đốm bồ hóng
  • Bệnh khô cháy hoa

bệnh thối trái nhãn

Bệnh thối trái nhãn

Tác dụng không ngờ của quả nhãn đối với sức khỏe

  • Làm đẹp da: long nhãn có tác dụng chống lão hóa và giúp làm đẹp da, nhất là khu vực ở mắt. Long nhãn giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
  • Giúp cầm máu: chắc các bạn sẽ rất bất ngờ vì nhãn có thể giúp cầm máu. Khi bạn bị chảy máu, chỉ cần giã hạt nhãn nhỏ và đắp lên vết thương giúp nhanh chóng liền da.
  • Cải thiện giấc ngủ: trong quả sắt có chứa rất nhiều sắt, kali, cũng như giàu dinh dường có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, bổ  máu, trấn an thần kinh. Nếu những ai bị mất ngủ thường xuyên thì nên ăn nhãn hơn.

công dụng của nhãn

Ăn nhãn giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn

  • Cải thiện tuần hoàn máu: ăn nhãn giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào: ăn nhãn giúp phòng các bệnh cảm úm, cảm lạnh thông thường vì trong nhãn có chứa rất nhiều vitamin C. Ăn nhãn còn có tác dụng làm đẹp da.
  • Bổ sung năng lượng dồi dào: ăn nhãn hàng ngày giúp bổ sung một nguồn năng lượng rất lớn, giúp ngăn ngừa các triệu chứng như giảm trí nhớ hoặc mất ngủ.

Những lưu ý khi ăn nhãn

  • Gây động thai: Đối với phụ nữ mang thai mà sức khỏe yếu hoặc nóng trong người, hay bị táo bón thì thường được các chuyên gia sức khỏe khuyên không được ăn nhãn. Khi ăn nhãn gây nóng trong người, đau bụng, thậm chí chảy máu, gây động thai. Vì vậy, những phụ nữ đang mang thai, nhất là giai đoạn 7-8 tháng thì không nên ăn nhãn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và mẹ.
  • Gây nóng trong: mùa hè là thời điểm nắng nóng, cơ thể đẽ sinh nhiệt nên hạn chế ăn nhãn vì sẽ gây nóng trong và dễ nổi mụn trứng cá.
  • Tăng cân, đường huyết: những ai bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì thì không nên ăn nhãn nhiều vì trong nhãn có chứa lượng đường rất cao.

Có thể bạn quan tâm:

Cách ngăn chặn bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm

Vi sinh vật: Chìa khoá để thúc đẩy năng suất cây có múi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm:

https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/