Cây lạc – đậu phộng

MỤC LỤC

Tên gọi

  • Miền Bắc gọi là lạC, miền Nam gọi là đậu phộng
  • Tên khoa học: Peanut
  • Danh pháp khoa học: Arachis hypogaea
  • Thuộc Họ đậu: Fabaceae

Đặc điểm cây lạc

  • Thân cây lạc: Lạc là loại cây trồng thuộc giống thân thảo, sống hằng niên. Thân cây lạc có các cành tỏa ra, và phân nhánh từ gốc. Tùy theo từng loại giống mà cây lạc có độ cao khác nhau, thông thường cây lạc có chiều cao khoảng 30-100cm.

cây lạc

Cây lạc

  • Rễ cây lạc có nhiều rễ phụ, rễ cộng sinh với vi khuẩn tạo thành các nốt sần và thuộc rễ cọc.
  • Lá cây lạc có hình lông chim với 4 lá chét, là lá kép mọc đối.
  • Hoa: hoa cây lạc thường mọc thành cụm hoa chùm, hoa màu vàng và có 2-4 hoa nhỏ.

hoa cây lạc

Hoa lạc có màu vàng rất đẹp

  • Quả (củ) lạc: củ lạc có hình trụ khuôn, không chia đôi và thon lại giữa các hạt. Mỗi củ lạc chứa 1- 4 hạt và có vân mạng bên ngoài vỏ.

củ lạc

Củ lạc

  • Hạt lạc: bên trong củ lạc thường có 1 đến 4 hạt, nhưng phổ biến là 2 hạt. Hạt lạc có hình trứng, rãnh dọc, và trong hạt chứa dầu lên đến 50.

đặc điểm của cây lạc

Hạt lạc

Công dụng của hạt lạc

  • Tốt cho tim mạch: axit oleic có trong củ lạc có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra chất béo chứa nhiều chất béo không bão hòa có dụng bảo vệ tim mạch rất tốt.
  • Phòng chống lão hóa: Chất dinh dưỡng Niacin trong củ lạc có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể. Ngoài ra lạc chứa polyphenol tự nhiên còn giúp phòng chống lão hóa rất hiệu quả.
  • Phòng chống ung thư: Chất teta-sitoserol có tác dụng ngăn ngừa sử phát triển của các tế bào, vì vậy có khả năng phòng chống bệnh ung thư rất tốt. Ngoài ra, ăn lạc thường xuyên còn giúp bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng.

công dụng của hạt lạc

Ăn lạc thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

  • Giảm cân:  axit folic trong lạc, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích không gây béo phì. Vì vậy, những ai đang béo nên ăn lạc sẽ giúp giảm cân rất hiệu quả.
  • Phòng chống bệnh sỏi mật: nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn 28gr lạc hoặc bơ một tuần sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi mật lên đến 25%.
  • Cải thiện trí nhớ: hàm lượng vitamin B6 hay còn gọi là niacin rất nhiều, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não rất tốt.

Các sản phẩm làm từ hạt lạc

  • Lạc có thể chế biến thành rất nhiều món, thường lạc sẽ được làm các loại thực phẩm trực tiếp như lạc luộc, lạc rang, muối lạc – muối vừng, chè lạc, xôi lạc…
  • Có nhiều món ăn cần phải rắc lạc vào thì hương vị mới thơm ngon. Các bạn giã nhuyễn lạc và sau đó rắc vào các món ăn như bánh cuốn, bánh bò, kem, bánh trôi nước. Đặc biệt, các món nộm, gỏi và các món xào phải rắc lạc vào ăn mới thơm, béo ngậy.

kẹo lạc

Kẹo lạc là một trong những sản phẩm làm từ lạc được đông đảo mọi người ưa thích

  • Các món bánh, kẹo và nhân đậu phộng đều không thể thiếu thành phần là lạc.
  • Lạc còn được dùng làm các thực phẩm khác như bơ lạc, bột sữa, sữa lạc.

Có thể bạn quan tâm:

Cây đậu tương – đậu nành

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban