Cách tiêu diệt rệp sáp hại rễ ở cây cam

Nói đến rệp sáp, người ta lại nghĩ rằng chúng chỉ gây hại trên lá và thân cây, nhưng rệp sáp đất hại rễ cây có múi cũng rất phổ biến, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và sự sống còn của cây.

rệp sáp hại cây cam

Hình ảnh nhận dạng rệp sáp

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con tất cả các kiến thức cần thiết để tiêu diệt loài côn trùng nguy hiểm rệp sáp trên cây cam này.

Xem thêm: Cách phòng và trị rầy chổng cánh trên cây cam

Đặc điểm nhận dạng rệp sáp hại rễ ở cây cam

Rệp sáp hại rễ ở cam có hình bầu dục, không có cánh, dài từ 2,5 đến 5mm, ngang từ 2 đến 3mm, màu hồng thân có phủ lớp sáp trắng, quanh thân rệp sáp có các tia sáp trắng dài, là đặc điểm để nhận dạng rệp sáp cái trưởng thành.

Đối với rệp đực trưởng thành thì có thân dài 1mm, màu xám nhạt, có đôi cánh mỏng.

Rệp sáp đẻ 1 lần tầm 200 đến 250 trứng, phát triển và sinh sản nhiều nhất là vào mùa nắng. Vòng đời của rệp sáp cũng phụ thuộc vào thời tiết, biến động trong khoảng 45-60 ngày tuổi. Do vòng đời dài và khả năng sinh sản cao nên tác hại của rệp sáp hại rễ trên cây cam là không lường.

Triệu chứng của cây cam khi bị rệp sáp xâm hại

Rệp sáp hại cam di chuyển rất chậm. Thông thường, chúng phải nhờ một số loài kiến ( kiến hôi, kiến cao cẳng…) tha đi. Những con kiến này không chỉ tha rệp đến các bộ phận phía trên mặt đất của cây, mà còn tha chúng xuống cả bộ rễ của cây để gây hại. Rệp tập trung phá hại chủ yếu ở những rễ gần gốc và những rễ gần mặt đất.

Triệu chứng của cây cam khi bị rệp sáp xâm hại

Lá cam bị rệp sáp xâm hại

Khi cây có những dấu hiệu sau thì bà con nên ngay lập tức điều trị và tiêu diệt rệp sáp hại rễ nhanh nhất có thể để tránh sự lây lan mạnh:

  • Dấu hiệu đầu tiên là cây bị vàng lá, rụng nhiều
  • Nếu mật độ rệp sáp gây hại cao, có thể làm cho bộ rễ của cây bị hư thối, tuột ra, không còn khả năng hút dinh dưỡng và nước cung cấp cho cây, làm cho cây bị suy kiệt, bộ lá vàng úa và chết hàng loạt.

Ngoài ra, rệp trên cây có múi nói chung và cây cam nói riêng còn làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, làm cho bên ngoài của rễ có màu đen, khó điều trị.

Biện pháp phòng ngừa rệp sáp hại rễ ở cây cam

  • Cần phải duy trì độ ẩm cho cây và phòng trừ các loại kiến xung quanh gốc cây
  • Thăm vườn cam thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị hợp lý
  • Vệ sinh vườn, tránh tạo nơi ẩn trú của rệp
  • Phun phòng định kỳ bằng chế phẩm sinh học trừ sâu BT
Vườn cam chăm sóc bằng chế phẩm sinh học
Vườn cam chăm sóc bằng chế phẩm sinh học

Nếu thấy cây sinh trưởng kém, còi cọc, vàng héo, đầu lá quăn lại, trái nhỏ lá bị úa đi mà trên cây lại có nhiều kiến lửa, kiến cao cẳng thì cần mòi đất kiểm tra bộ rễ để phát hiện rệp và có biện pháp diệt trừ rệp kịp thời.

Cách khắc phục vườn cam khi bị rệp sáp xâm hại

Đối với rệp sáp hại cây có múi nói chung và cây cam nói riêng, bà con cần phải có các biện pháp khắc phục đúng và hiệu quả nhất để tránh sự lây lan của rệp sáp hại rễ cam, có thể kham khảo một số biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng chế phẩm sinh học trừ sâu BT theo tỷ lệ : 0.25 lít chế phẩm+ 18 lít nước phun cho cây cam, tưới gốc. định kỳ 5-7 ngày/ lần. Rệp sáp sẽ bị tiêu diệt.
  • Sử dụng kết hợp cùng chế phẩm sinh học EMINA-P dành cho cây cam giúp cây phục hồi lại sức sống sau khi bị rệp sáp xâm hại, kích thích ra quả và đọt nhiều, giúp bà con có được một vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng trừ rệp sáp hại cà phê cực kỳ hiệu quả

Cách phòng trị rệp sáp hại cây hồ tiêu

Cách phòng trừ rệp sáp hại bưởi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm: https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.