Cách chọn giống chanh leo

Chanh leo là một loại quả ngon được rất nhiều người yêu thích.

Đây là loại quả rất giàu vitamin cung cấp cho cơ thể cũng là loại quả làm thức uống giải khát rất tốt vào mùa hè. Để có được giàn chanh sai cho hiệu quả kinh tế cao, mời bạn đọc tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây mà VnDoc cung cấp sau đây.

Chanh leo là một loại trái cây rất ngon được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chanh leo có thể được chế biến thành nhiều thực phẩm ngon bổ như nước chanh leo, mứt chanh leo, chanh leo sấy khô, sinh tố chanh leo…

Quả chanh leo rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể các loại vitamin như A, C… và chất vi lượng như sắt, kali…

Khâu chọn giống chanh leo rất quan trọng. Nếu không làm tốt khâu này, có thể bà con nông dân sẽ mang hết công sức đem đổ sông đổ biển.

Chọn giống chanh leo
Chọn giống chanh leo

Giống chanh leo hiện nay chủ yếu là nhập từ Đài Loan. Do nhu cầu trồng chanh leo lên cao, nên có nhiều thương lái vội vã nhập giống hoặc cây lên sẵn từ Đài Loan về bán với giá cao, nhưng không bảo đảm hiệu quả. Hiện nay có nhiều trường hợp bà con trồng và chăm sóc lên vườn tốt nhưng đến khi thu hoạch thì cây cho trái nhỏ, xấu, ít trái, thậm chí không ra trái luôn.

Đơn cử như trường hợp ông Đỗ Văn Thủy ở Mang Yang trồng hơn 1 mẫu chanh leo với giống mua từ Đài Loan, 7 tháng mà vẫn chưa ra trái nào, dù cây sinh trưởng rất tốt. Đợt này ông định phá vườn chanh leo, dự kiến lỗ hàng trăm triệu đồng.

Chọn giống chanh leo và phương pháp trồng

Hiện nay chanh leo có giống chủ yếu: chanh leo tím và chanh leo vàng. Bên cạnh đó, còn có một số loại chanh leo khác như chanh leo chuối, chanh leo khổng lồ, chanh leo Granadilla… Nhưng phổ biến và phù hợp để trồng ở Việt Nam nhất là loại chanh leo tím và chanh leo vàng. Trong đó chanh leo tím đang được ưa chuộng vì năng suất cao hơn.

Chanh leo vàng có đặc điểm là cây sinh trưởng khá mạnh, cây khỏe, sức đề kháng bệnh cao. Nhưng năng suất của cây chỉ ở mức trung bình, quả từ nhỏ đến vừa chứ không lớn. Trái chín có màu vàng, vị chua và không thơm như chanh dây tím.

Vườn chanh leo được tuyển chọn
Vườn chanh leo được tuyển chọn

Chanh dây tím có nguồn gốc chủ yếu là từ Đài Loan. Chanh dây tím được chuộng hơn vì năng suất trái cao, vỏ mỏng cơm dày thơm và ngọt. Trái chanh dây tím lớn hơn trái chanh dây vàng và có màu tím.

Vì vậy, chanh dây vàng thường được lấy gốc để ghép phối với chổi của chanh dây tím.

Chanh leo có thể trồng bằng 2 cách: trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cách dâm cành. Cả hai phương pháp đều cho kết quả tốt, tuy nhiên theo kinh nghiệm, phương pháp dâm cành đem lại kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn là phương pháp trồng bằng hạt.

Nếu bạn muốn chọn phương pháp trồng bằng hạt, bạn nên tìm và mua những quả chanh leo chín, già và khô. Những quả này có phần vỏ nhăn nheo, quắt lại và có màu tím đậm.

Chúng ta đem quả chanh leo đã chọn được về, dùng dao sắc bổ làm đôi quả chanh ra, lấy thìa nạo toàn bộ phần ruột quả và đem đi rửa thật sạch phần nhầy bao quanh. Sau đó, ta có được hạt chanh leo màu đen, để cho ráo nước hoặc đem phơi khô.

Nếu không muốn tự mình làm, bạn cũng có thể mua hạt giống chanh leo ở các tiệm bán hạt giống cây trồng. Chất lượng cũng rất tốt.

Bạn phải nhớ lưu ý này: để hạt khi gieo xuống dễ trương nở và lên mầm, bạn cần phải ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng thời gian 24h.

Nếu bạn không chọn trồng bằng hạt giống, bạn có thể trồng bằng phương pháp dâm cành.

Bạn có thể mua cây giống tại các điểm cung cấp, sau đó tiến hành trồng vào chậu, hoặc trồng ra vườn.

Lưu ý: để cây chanh dây phát triển và sinh trưởng mạnh, bạn nên cẩn thận chọn những cây giống có chiều cao từ 15cm  trở lên là tốt nhất.

Trên đây là một vài kiến thức nông nghiệp về chọn giống và phương pháp trồng chanh leo. Hy vọng có mang lại những giá trị bổ ích cho bà con.

Có thể bạn quan tâm:

Điều kiện đất đai và khí hậu để trồng chanh leo

Kỹ thuật trồng chanh leo và xuống giống, lên giàn

Quy trình chăm sóc chanh dây

———————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17

Hotline: 0243 640 8795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.