Tên gọi

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Litchi/Litchi chinensis
  • Danh pháp hai phần: Litchi chinensis
  • Thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae)

cây vải

Cây vải

Đặc điểm của cây vải

  • Rễ cây vải là rễ ăn nông tập trung, và thường sâu khoảng từ 0 - 60cm. Có những cây có rễ cọc ăn sâu đến 1,6m.
  • Thân cây vải: thuộc thân gỗ, thường cao từ 10-15m.
  • Lá cây vải là lá hình lông chim mọc so le, mỗi lá có chiều dài 15 - 25cm. Các lá non có màu đỏ đồng sáng, sau khi lá già thì chuyển sang màu xanh lục.

hoa vải

Hoa vải

  • Hoa cây vải có màu trắng ánh xanh lục hoặc ánh vàng.
  • Quả vải: có hình cầu hoặc hơi thuôn. Vỏ quả vải có màu đỏ khi chín, sần sùi rất dễ bóc. Bên trong quả là lớp thịt cùi màu trắng, mờ và ngọt. 
  • Hạt vải: có màu nâu, dài 2 cm.

quả vải

Quả vải

Các bệnh thường gặp trên cây vải

  • Bọ xít nâu
  • Sâu đục đầu quả
  • Rệp hại hoa, quả non
  • Sâu đục thân cành
  • Sâu đục cuống
  • Bệnh sương mai
  • Bệnh sép mém lá
  • Bệnh thán thư

sâu đục cuống quả vải

Sâu đục cuống trên quả vải

Công dụng của quả vải

  • Ngăn ngừa ung thư: trong quả vải có chứa chất flavonoid có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do, giúp phòng chống bệnh ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: hàm lượng vitamin C và hợp chất chống oxy hóa trong quả vải rất nhiều giúp bảo vệ những bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, cúm...Đối với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, thấp còi thì được khuyến khích là nên ăn vải nhiều hơn vì nó cung cấp rất nhiều vitamin C cần thiết.
  • Kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch: hàm lượng kali trong quả vải giúp phòng chống bệnh tim mạch và bệnh đột quỵ. Ngoaì ra, ăn vải còn giúp làm tăng cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hiệu quả.

công dụng của quả vải

Ăn vải thường xuyên giúp phòng chống bệnh đột quỵ

  • Giảm viêm: ăn vải hàng ngày giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh về khớp hiệu quả.
  • Tăng cường trao đổi chất: hàm lượng chất vơ và vitamin B cao giúp tăng cường quá trình trao đổi chất giúp làm sạch các cơ quan và các tế bào giúp loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể như đường, chất béo hoặc protein.
  • Cải thiện lưu thông máu: trong vải có chứa nhiều khoáng chất như đồng, hemoglobin, folate và magiê có tác dụng trong quá trình tạo hồng cầu và giúp lưu thông máu, tăng cường khả năng oxy hóa của các cơ quan cũng như các tế bào trong cơ thể.
  • Tốt cho tiêu hóa: trong quả vải có chứa pectin, chất xơ và nước giúp duy trì hệ tiêu hóa hoạt động luôn được trơn tru, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Giúp xương chắc khỏe: trong quả vải có chứa phốt pho, magiê và các chất khoáng như đồng, mangan giúp xương chắc khỏe hơn


Hotline: 0243 640 8795