Tên gọi

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Guava/Psidium guajava
  • Danh pháp khoa học: Psidium guajava
  • Thuộc họ Đào kim nương

Đặc điểm của cây ổi

  • Rễ cây ổi: rễ cây ổi thuộc loại rễ cọc thường ăn sâu xuống đất.
  • Thân cây ổi: có chiều cao khoảng 4-6m, có những cây cao tận đến 10m. Thân cây ổi nhẵn và rất ít bị sâu đục. Khi vỏ già có thể tróc ra thành từng màng, phía bên dưới lại có một lượt vỏ mới cũng nhắn nhưng màu hơi xanh, xám.

cây ổi

Cây ổi

  • Lá cây ổi: thuộc dạng lá đơn, mọc đối. Phiến lá hình bầu dục, đầu lá có lông gai hoặc lõm. Mặt trên của lá màu xanh đậm hơn so với mặt dưới. 
  • Hoa: hoa ổi mọc từng chùm và thuộc hoa lưỡng tính, và thường mọc ở nách lá. Hoa ổi màu trắng, rất dễ rụng khi hoa nở.

hoa ổi

Hoa ổi

  • Quả: tùy theo giống mà quả ổi có rất nhiều hình dạng phong phú như hình tròn, hình trứng hay hình quả lê. Khi còn non vỏ quả có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng. Thịt bên trong vỏ quả có màu trắng, vàng hoặc ửng đỏ. Ruột bên trong màu trắng, vàng hoặc đỏ. Khi ăn ổi có vị ngọt, hoặc chua ngọt, và có mùi rất thơm.
  • Hạt ổi: trong một quả ổi có rất nhiều hạt, hạt ổi có màu vàng nâu hình đa giác.

quả ổi

Quả ổi

Các sâu bệnh thường gặp trên cây ổi

  • Rầy mềm
  • Ruồi đục trái
  • Sâu đục trái
  • Bọ xít hại trái
  • Bệnh thán thư
  • Bệnh ghẻ

bệnh thường gặp trên cây ổi

Rầy mềm xuất hiện trên quả ổi

Công dụng của quả ổi

  • Tăng cường hệ miễn dịch: hàm lượng vitamin C trong quả ổi rất nhiều, giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể ngăn ngừa được những bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cảm cúm.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa: sau khi rửa sạch vỏ thì các bạn nên ăn cả vỏ vì lượng vitamin C có rất nhiều trong vỏ quả ổi. Vitamin C có tác dụng kích hoạt sự sản xuất  chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp cho bạn có làn da đẹp hơn, sáng bóng hơn.

công dụng của ổi

Ăn ổi rất tốt vì có chứa rất nhiều vitamin C

  • Cải thiện các chức năng nội tiết: trong ổi có chứa hàm lượng đồng rất nhiều, giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra, ăn ổi thường xuyên giúp cải thiện chức năng nội tiết, giúp chuyển hóa thức ăn và năng lượng tốt hơn.
  • Giảm chỉ số cao huyết áp: lượng chất xơ trong ổi rất nhiều. Ăn ổi hàng ngày giúp cải thiện chỉ số cao huyết áp và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, vì vậy giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Giảm cân: những ai mong muốn giảm cân thì nên ăn ổi thường xuyên vì ổi chứa rất ít chất béo. Ngoài ra, trong ổi còn có chất lycopen giúp chống bệnh béo phì rất hiệu quả.


Hotline: 0243 640 8795