Cây đậu tương - đậu nành

Tên gọi

  • Có thể gọi là đậu tương hay đậu nành đều được
  • Tên khoa học: Soybeans
  • Tên khoa học: Glycine Max (L) Merr

Đặc điểm cây đậu tương

  • Rễ cây đậu tương là loại rễ tập trung, thuộc rễ cọc. Cây đậu tương là cây 2 lá mầm, và trên rễ có các nốt sần cố định hữu hiệu.
  • Thân cây đậu tương có màu xanh hoặc tím ít phân cành. Cây đậu tương cao khoảng 0,5 - 1,2m và có từ 14-15 lóng.

cây đậu tương

Cây đậu tương

  • Lá: theo từng giai đoạn phát triển của cây sẽ có lá mầm, lá đơn và lá kép có 3 lá chét.
  • Hoa: hoa đậu nành màu tím hoặc màu trắng mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 7-8 bông hoa.

hoa đậu tương

Hoa đậu tương

  • Quả (trái): quả đậu tượng thuộc loại quả nang tự khai. Mỗi chùm qua có thể có 2 đến 20 quả và 1 cây có thể có tới 400 quả. Mỗi quả đậu có trung bình 2-3 hạt, thậm chí là 4 hạt.

quả đậu tương

Quả đậu tương

  • Hạt: hạt đậu tương có rất nhiều hình dạng như tròn dẹp hoặc bầu dục, hoặc hình tròn. Hạt có màu vàng, màu vàng xanh hoặc nâu đen.

hạt đậu tương

Hạt đậu tương sau khi tách vỏ

Công dụng tuyệt vời của đậu tương đối với sức khỏe con người

  • Phòng bệnh tiểu đường, bệnh thận: theo nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ protein trong đậu tương sẽ tiết ra ít protein hơn những người tiêu thụ protein động vật, do đó tỉ lệ mặc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh thận sẽ giảm đi đáng kể. 
  • Chống viêm: Choline có trong đậu tương có tác dụng duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ việc truyền tải các xung thần kinh, giúp hấp thu chát béo và làm giảm viêm mãn tính.
  • Phòng chống bệnh tim mạch: hàm lượng protein trong hạt đậu tương rất cao có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và vì vậy có thể phòng chống bệnh cao huyết áp và xơ vừa động mạch rất tốt.

công dụng của đậu tương

Ăn đậu tương giúp phòng chống các bệnh ung thư rất tốt

  • Phòng chống bệnh ung thư: trong đậu tương có chứa chất genistein, isoflavone có đặc tính chống oxy hóa, có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
  • Tăng cường khả năng sinh sản: nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ mà ăn các thực phẩm chế biến từ đậu tương, rau bina, đậu, bí đỏ, cà chua... rất tốt, thúc đẩy khả năng sinh sản cho các chị em.
  • Cải thiện trí nhớ: hàm lượng lecithin trong đậu tương có tác dụng phòng chống bệnh Alzheimer. Ngoài ra, lecithin, sterol, có trong đậu tương có tác dụng tăng chức năng thần kinh và sức sống.
  • Tăng mức năng lượng: hàm lượng sắt trong đậu tương rất cao nên các bạn thường xuyên ăn đầu tương sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, giúp cơ thể nâng cao sức khỏe.

Các sản phẩm làm từ đậu tương (đậu nành)

  • Sữa đậu nành: sữa đậu nành là một trong những đồ uống được rất nhiều người ưa thích. Sau khi xay sát, đun sôi, lọc hết bã ta thu được sản phẩm là một dung dịch màu trắng sữa, thơm ngon và vẫn còn hương vị béo ngậy của đậu đó chính là sữa đậu nành. Sữa đậu nành được làm rất đơn giản, hình thức đẹp mà lại rẻ tiền.

sữa đậu nành

Sữa đậu nành

  • Đậu phụ: trong mọi bữa ăn của người Việt chắc hẳn không thể thiếu món đậu phụ. Đậu phụ có thể ăn sống trực tiếp hoặc rán lên, sốt thịt cà chua rất ngon và bổ dưỡng. Đậu phụ có hàm lượng sắt khá cao, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, là thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu.

đậu phụ

Đậu phụ rán là một món ăn quen thuộc của người dân Việt

  • Đậu phụ khô: sữa đậu nành sau khi cho thêm nước chát nén lại thành miếng ta được sản phẩm là đậu phụ khô, hay còn được gọi là bạch can.

đậu phụ khô

Đậu phụ khô

  • Chao: một chế phẩm khác cũng được làm từ đậu phụ chính là chao, sau khi được bỏ thêm nấm mốc cho lên men rồi đem muối mà thành. Chao là một món ăn rất thích hợp với những người có hệ tiêu hóa kém hoặc người già. Ăn chao có mùi thơm ngon rất hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm chao với các món ăn khác cũng rất ngon.

sản phẩm làm từ đậu tương

Chao là một món ăn có hương vị rất ngon



Hotline: 0243 640 8795