Cách phòng và trị bệnh đục cơ, cong thân ở tôm

Hiện nay, một trong những căn bệnh được người nuôi tôm quan tâm đến đó là bệnh cong thân và đục cơ ở tôm nuôi. Cong thân và đục cơ là một bệnh khá phổ biến trên tôm nuôi công nghiệp hiện nay.  

Bệnh này gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng nuôi ở nước ta. Do vậy cần nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh từ đó để có cách phòng và trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ cong thân ở tôm

  • Đuôi tôm cong về phía bụng, không thể dùng tay để bẻ. Có 2 trạng thái co rút đó là: co rút hoàn toàn và co rút không hoàn toàn

Bệnh đục cơ cong thân ở tôm

Bệnh đục cơ cong thân ở tôm

  • Thường xuất hiện ở tôm 10 ngày tuổi trở lên
  • Phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể chuyển sang màu trắng đục kèm theo đó là hiện tượng cong thân xảy ra
  • Tôm có dấu hiệu lười ăn, yếu dần và chậm lớn
  • Khi bệnh trở nặng hơn cơ thể tôm sẽ có hiện tượng hoại tử và phần cơ bị đỏ, sau đó tôm sẽ chết trong một thời gian ngắn với tỷ lệ khá cao

Tác hại của bệnh bệnh đục cơ cong thân ở tôm gây ra

  • Mất khả năng duỗi thẳng cơ thể
  • Cơ thể không phát triển và chết trong thời gian ngắn

Cách khắc phục bệnh đục cơ cong thân ở tôm

  • Cần tránh làm tôm sốc đột ngột do nhiệt độ, đảm bảo độ sâu cho ao nuôi, tránh bắt tôm vào những ngày có nhiệt độc cao hay nhiệt độ thấp.
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm.

bệnh đục cơ cong thân ở tôm

Bệnh đục cơ cong thân ở tôm

  • Cần trộn vitamin C vào thức ăn trong những ngày nắng nóng để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi, giúp tôm giảm nguy cơ nhiễm bệnh, khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng và phòng ngừa những loại bệnh khác như bệnh đường ruột ở tôm
  • Lắp đặt quạt nước để cung cấp oxy đủ cho số tôm nuôi trong ao
  • Cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết như: Ca, Mn, Mg,….
  • Cần kiểm tra đầy đủ chài tôm, sang thưa ao vào những lúc trời nắng
  • Dùng chế phẩm sinh học EMINA cho tôm giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm
  • Ngăn ngừa sự hình thành của các loại vi khuẩn trong ao nuôi
  • Cần lựa chọn những con giống sạch, chất lượng và không bị nhiễm bệnh
  • Xử lý nước trong ao định kỳ, kỹ lưỡng, tránh tồn đọng lượng thức ăn dư thừa


Hotline: 0243 640 8795